Lý giải 9 cái chết bí ẩn xung quanh lời nguyền của vua Tutankhamun

Tin tức - Ngày đăng : 17:17, 07/11/2022

Đến nay, thế giới vẫn đặt câu hỏi về "lời nguyền vua Tut" khi có ít nhất 9 người qua đời sau khi tham gia khai quật ngôi mộ của pharaoh Tutankhamun.
Lý giải 9 cái chết bí ẩn xung quanh lời nguyền của vua Tutankhamun
100 năm sau khi được phát hiện, lăng mộ vua Tutankhamun vẫn rất nổi tiếng. Ảnh: Express

Vua Tutankhamen, hay còn được gọi là Vua Tut, là vị vua Ai Cập qua đời ở tuổi 19 vào năm 1.323 trước Công nguyên. Ông được chôn cất cùng với các pharaoh còn lại của Ai Cập tại Valley of the Kings (Thung lũng các vị vua).

Tuy nhiên, có một điều kỳ lạ là dù các căn phòng xung quanh vua Tut bị cướp phá và lục soát trong nhiều thiên niên kỷ, ông vẫn nằm nguyên vẹn hơn 3.000 năm. Năm 1992, nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter đã là người phát hiện ra khu lăng mộ của vua Tut.

Ngôi mộ chứa hơn 5.000 hiện vật: vàng, đồ trang sức, đồ cúng và các bức tượng được trang trí công phu, được coi là kho báu ấn tượng nhất trong lịch sử Ai Cập học.

Trong khi các nhà khoa học ráo riết đi tìm sự thật về cái chết của vị Pharaoh trẻ tuổi thì cũng là lúc xảy ra hàng loạt những hiện tượng kỳ quái và những cái chết của những người có liên quan tới khu hầm mộ Tutankhamun.

Trong vòng một thập kỷ, ít nhất chín người có liên quan đến cuộc khai quật (bác sĩ, nhà khảo cổ học, khách...) đã chết. Nhiều người tin rằng đây là bằng chứng cho tin đồn về "lời nguyền của xác ướp".

Hầm mộ nhiều châu báu của vua Tutankhamun. Ảnh: NBC News
Hầm mộ nhiều châu báu của vua Tutankhamun. Ảnh: NBC News

Truyền thuyết kể rằng, hầm mộ bị khai quật là động thái “đánh thức giấc ngủ dài” của vua Tutankhamun và khởi động một lời nguyền chết chóc. Do đó, những người đã “xâm phạm giấc ngủ của Ngài".

Bí ẩn được biết đến với cái tên “Lời nguyền của Pharaoh” sau khi các báo cáo vào thời điểm đó cho rằng lăng mộ Pharaoh Tutankhamen ghi lời nguyền: "Thần Chết sẽ đến với kẻ quấy rầy sự bình yên của Nhà vua".

Ngày nay, các nhà khoa học tin rằng cái gọi là "lời nguyền xác ướp Ai Cập" thực sự là do chất hữu cơ bị phân hủy có thể xâm nhập vào vết thương hở và lây nhiễm bệnh.

Cựu Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập, tiến sĩ Zahi Hawass tiết lộ rằng ông cũng đã từng “trải qua một số sự cố” vào năm 2005.

Ông Hawass nói với tờ Nhật báo Tin tức Ai Cập: “Trong khi tôi tham gia chụp CT xác ướp của Tutankhamun, thiết bị đột ngột dừng lại”. Tuy nhiên, tiến sĩ Hawass khẳng định rằng điều này không liên quan đến lời nguyền được lan truyền.

Ông nói thêm: “Nếu bạn để một xác ướp trong phòng trong 3.000 năm rồi mở ra, bạn sẽ phải nhớ rằng vi trùng vô hình có khả năng phát triển trong môi trường này, có thể ảnh hưởng đến các nhà khảo cổ học hiện đại và dẫn đến cái chết của họ. Vì vậy, những gì tôi đang làm bây giờ là, sau khi tôi phát hiện ra một ngôi mộ mới, tôi để mở nó trong vài giờ để thay thế không khí xấu bằng không khí trong lành".

Nhiều nhà khoa học cho rằng nguyên nhân dẫn đến chuỗi cái chết của những nạn nhân xấu số là do nhiều loại vi khuẩn lâu năm hoặc khí độc với nồng độ cao tồn tại trong môi trường ẩm ướt của hầm mộ.