Hàn Quốc hoàn tất thử nghiệm truyền dữ liệu từ không gian về Trái Đất

Tin tức - Ngày đăng : 13:48, 07/11/2022

Trong thử nghiệm đầu tiên do Viện Nghiên cứu Điện tử và Viễn thông (ETRI) thực hiện, tàu Danuri đã gửi về Trái Đất video âm nhạc "Dynamite" của BTS từ bộ lưu trữ của tàu vũ trụ này.
Han Quoc hoan tat thu nghiem truyen du lieu tu khong gian ve Trai Dat hinh anh 1Danuri đã gửi về Trái Đất video âm nhạc Dynamite của BTS từ bộ lưu trữ của tàu Danuri. (Nguồn: Yonhap)

Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc ngày 7/11 cho biết tàu vũ trụ không người lái Danuri của nước này đã gửi tín hiệu và hình ảnh từ không gian về Trái Đất, qua đó hoàn tất thành công các thử nghiệm về truyền dữ liệu đường dài.

Theo các báo cáo của Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin và Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc (KARI), tàu Danuri đã thực hiện các thử nghiệm về truyền dữ liệu trong ngày 25/8 và 28/10 vừa qua từ vị trí cách Trái Đất lần lượt là 1,21 triệu km và 1,28 triệu km.

Tàu Danuri đã sử dụng thiết bị Internet không gian của riêng mình, phân tích dữ liệu và gửi tín hiệu xuống các thiết bị thu trên mặt đất, thông qua Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và KARI.

Trong thử nghiệm đầu tiên do Viện Nghiên cứu Điện tử và Viễn thông (ETRI) thực hiện, Danuri đã gửi về Trái Đất video âm nhạc "Dynamite" của BTS từ bộ lưu trữ của tàu vũ trụ này.

Tiếp đó, vào ngày 28/10, ETRI đã gửi tin nhắn cho Danuri và tàu vũ trụ này cũng đã có tin nhắn hồi đáp.

Cũng trong ngày 7/11, Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc đã công bố bộ ảnh của Mặt Trăng mà tàu Danuri chụp lại hằng ngày trong giai đoạn từ 15/9 đến ngày 15/10 với camera có độ nét cao.

Trong số này có tới 15 bức ảnh ghi lại khoảnh khắc Mặt Trăng đi qua Trái Đất từ khoảng cách 1,54 triệu km trong ngày 24/9.

Ngoài ra, theo bộ trên, tàu Danuri - sứ mệnh không gian đầu tiên của Hàn Quốc ngoài quỹ đạo Trái Đất - cũng quan sát thấy một vụ nổ tia gamma trong không gian vào ngày 9/10. Vụ nổ này cũng có thể quan sát được từ Trái Đất.

Trước đó, tàu vũ trụ không người lái này đã thực hiện thành công thao tác điều chỉnh hướng đi, vị trí và tốc độ - một thao tác quan trọng trong hành trình của tàu này lên Mặt Trăng.

Được phóng lên quỹ đạo hồi tháng 8 vừa qua từ Trung tâm vũ trụ Cape Canaveral ở bang Florida (Mỹ), tàu Danuri đang tiến tới Mặt Trăng theo đường đi chuyển tiếp, theo đó di chuyển về phía Mặt Trời trước khi vòng lại để đến quỹ đạo Mặt Trăng vào tháng 12 tới.

Tuyến đường này mặc dù dài hơn nhiều so với đi thẳng tới Mặt Trăng, song tiết kiệm nhiên liệu hơn do tàu sử dụng lực hấp dẫn của Mặt Trời để di chuyển.

Trong sứ mệnh kéo dài 1 năm, tàu Danuri sẽ sử dụng 6 thiết bị khác nhau, bao gồm một camera có độ nhạy cao do NASA cung cấp, để đo địa hình, cường độ từ trường, tia gamma và nghiên cứu các đặc điểm khác của Mặt Trăng.

Tàu cũng sẽ xác định các vị trí hạ cánh tiềm năng cho các sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng trong tương lai.

Theo các nhà khoa học Hàn Quốc, tàu thăm dò Danuri được kỳ vọng sẽ mở đường cho mục tiêu tham vọng hơn của nước này là đặt chân lên Mặt Trăng vào năm 2030./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)