Đắk Lắk: Ghi nhận một trường hợp nghi mắc đậu mùa khỉ

Tin Y tế - Ngày đăng : 20:04, 04/11/2022

Ngày 3/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ghi nhận một trường hợp người dân biểu hiện mụn đỏ, nghi mắc đậu mùa khỉ sau khi trở về từ Nam Phi. Bệnh nhân là N.V.P (SN 1963), trú Tổ dân phố 2, thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar.
Biểu hiện nổi mụn đỏ của bệnh đậu mùa khỉ (ảnh minh họa)
Biểu hiện nổi mụn đỏ của bệnh đậu mùa khỉ (ảnh minh họa)

Theo lời khai của bệnh nhân, ngày 19/10/2022 bệnh nhân đi du lịch ở Nam Phi. Ngày 26/10, bệnh nhân di chuyển bằng máy bay về sân bay Nội Bài, rồi đi máy bay về tỉnh Đắk Lắk. Sau khi về địa phương, bệnh nhân có tiếp xúc với người trong gia đình và người xung quanh. Đến ngày 1/11, bệnh nhân có biểu hiện đau mỏi các khớp, nổi nhiều mụn đỏ ở bụng và lưng nên đã thực hiện khai báo y tế và tự cách ly tại nhà. Hiện tại bệnh nhân khỏe mạnh, không sốt, đau mỏi các khớp toàn thân, nhiều mụn đỏ ở bụng và lưng. Những trường hợp tiếp xúc gần chưa có biểu hiện bất thường.

Ngành Y tế đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống bệnh, điều tra, xác minh trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, tư vấn cho bệnh nhân và người nhà thực hiện việc cách ly phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ và truyền thông kiến thức phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ cho gia đình, cộng đồng xung quanh. Đồng thời lấy mẫu dịch từ vết tổn thương mụn đỏ trên da và ngoáy họng của bệnh nhân gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên làm xét nghiệm.

Trước việc ghi nhận một trường hợp bệnh nhân nghi mắc đậu mùa khỉ, Sở Y tế Đắk Lắk đã có Công văn khẩn chỉ đạo các hoạt động phòng, chống dịch bệnh: Khẩn trương tổ chức rà soát, các trường hợp đến địa phương có yếu tố dịch tễ bệnh đậu mùa khỉ; duy trì các đội phản ứng nhanh tại đơn vị và các bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố; các bệnh viện, cơ sở điều trị đã thực hiện triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ của Bộ Y tế, UBND tỉnh và của Sở Y tế, tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà khi đến khám chữa bệnh…

Riêng đối với Trung tâm Y tế huyện Cư M’gar, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm tiếp tục giám sát, theo dõi tình hình dịch bệnh tại địa phương, báo cáo về CDC theo đúng quy định; tăng cường công tác truyền thông phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ và phối hợp các cơ quan đoàn thể liên quan có hướng xử lý kịp thời không để dịch bệnh bùng phát ra cộng đồng.

Đồng thời, Sở Y tế cũng dề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên chỉ đạo công tác chuyên môn và hỗ trợ việc xét nghiệm tìm tác nhân gây bệnh.