Tình trạng mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng

Tin Y tế - Ngày đăng : 18:39, 04/11/2022

Tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư, hiện có 354.000 người "sống chung" với ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới và 106 người tử vong do ung thư.
Tình trạng mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng
Các bác sĩ BV Ung bướu Hà Nội phẫu thuật cho một bệnh nhân ung thư. Ảnh: BVCC

Ca mắc mới ngày càng trẻ hóa theo thời gian

Tại Hội thảo Phòng chống ung thư Hà Nội năm 2022 do Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội phối hợp với Hội Ung thư Việt Nam và Sở Y tế TP Hà Nội tổ chức ngày 3-4.11, TS.BS Bùi Vinh Quang - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho hay: Gánh nặng bệnh tật do ung thư gây ra tại Việt Nam ước tính đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 1990 và các ca mắc mới ngày càng trẻ hóa theo thời gian.

"Với lĩnh vực điều trị ung thư, sự tác động của COVID-19 càng sâu rộng hơn, tăng áp lực và thêm hậu quả xấu tới người bệnh, những người đang cần được điều trị liên tục. Bệnh viện và các cơ sở y tế đã phải phân bổ lại nguồn lực hàng ngày để đương đầu và duy trì đồng thời mục tiêu kép: điều trị bệnh và kiểm soát dịch", TS.BS Bùi Vinh Quang nói về khó khăn trong kiểm soát điều trị bệnh ung thư thời gian qua.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng nhận định, những con số về chẩn đoán sớm, điều trị thành công đã minh chứng cho thành công của chúng ta trong tiếp cận, hội nhập khoa học kỹ thuật thế giới về điều trị ung thư.

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, kinh tế, cuộc sống càng phát triển, các bệnh không lây nhiễm (đặc biệt ung thư) ngày càng gia tăng.

Nguyên nhân gây tử vong nhóm bệnh không truyền nhiễm (ung thư, tim mạch…) chiếm 74% nguyên nhân gây tử vong ở người. Trên toàn cầu có 19,3 triệu người mắc mới và tử vong vì ung thư.

TS Bùi Vinh Quang- Giám đốc BV Ung bướu Hà Nội.
TS Bùi Vinh Quang- Giám đốc BV Ung bướu Hà Nội.

Có những bệnh nhân ung thư 10 năm vẫn sống khỏe

Hiện nay, chỉ có 185/204 quốc gia có báo cáo thống kê về tình hình bệnh ung thư. Theo GLOBOCAN, tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư, hiện có 354.000 người "sống chung" với ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới và 106 người tử vong do ung thư.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết thêm, năm 2020, Việt Nam xếp thứ 91/185 về tỉ suất mắc mới và thứ 50/185 về tỉ suất tử vong trên 100.000 người. Thứ hạng này tương ứng của năm 2018 là 99/185 và 56/185. Như vậy, có thể thấy tình trạng mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng.

"Đây cũng là xu hướng tương tự với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các quốc gia phát triển, tuy nhiên tỷ lệ tử vong do ung thư tại các quốc gia này lại giảm. Con số này cho thấy gánh nặng bệnh ung thư gây nên cho cộng đồng hết sức lớn. Chúng ta thường nghe con số tử vong do tai nạn giao thông, COVID-19 nhưng thực tế con số này chưa "thấm" gì so với ung thư"- GS.TS Trần Văn Thuấn chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội nghị.

Tuy nhiên cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, ung thư không phải vấn đề gây nên sợ hãi, lo lắng. Chúng ta có thể phát hiện sớm, kịp thời và chữa khỏi nhờ các công nghệ mới trong chẩn đoán, điều trị.

"Xu hướng e ngại, sợ sệt với bệnh ung thư đang giảm dần. Nhiều người bệnh đã lao động, học tập và chung sống dần với căn bệnh ung thư. Có những bệnh nhân ung thư 10 năm vẫn sống khỏe. Điều này cho thấy trình độ khoa học công nghệ của chúng ta đã từng bước tiếp cận với chẩn đoán, điều trị ung thư trên thế giới"- GS.TS Trần Văn Thuấn nói.

Thùy Linh