7 món ăn vặt Sài Gòn ngon khó cưỡng
Ẩm thực - Ngày đăng : 10:44, 04/11/2022
TP.HCM là nơi sở hữu ẩm thực đa dạng nhất nhì cả nước khi tập hợp đầy đủ đặc sản từ khắp mọi vùng miền. Đặc biệt là các món ăn vặt đường phố đã trở thành biểu tượng trong mắt nhiều người, bao gồm cả những tín đồ sành ăn nhất.
Đồ ăn vặt vỉa hè có giá cả bình dân là thế nhưng hương vị của những thức quà này lại khiến bạn khó lòng chối từ vì sự ngon mắt, lạ miệng.
1. Bánh tráng
Bánh tráng được xem là một trong những món ăn vặt vỉa hè không thể bỏ qua khi đặt chân đến TP.HCM. Từ đa dạng các loại bánh tráng như bánh tráng trộn, nướng, bánh tráng cuốn hay bánh tráng chấm đều mang lại cho du khách cảm giác xuýt xoa mỗi khi ăn.
Chỉ bằng những nguyên liệu cực đơn giản như bánh tráng, hành phi, xoài sợi, sa tế, trứng cút, rau răm kết hợp cùng nhau cho ra một hương vị thơm ngon, ăn hoài không ngán.
Đủ loại bánh tráng thích hợp để nhâm nhi hoài mà không chán. Ảnh: Linh Chi.
Gợi ý địa chỉ:
- Bánh tráng trộn Chú Viên (Đường Nguyễn Thượng Hiện, phường 5, quận 3)
- Bánh tráng trộn Cô Năm (Đường Lê Thị Hồng, phường 17, quận Gò Vấp 2)
2. Cơm cháy
Cơm cháy tuy không phải đặc sản trứ danh tại TP.HCM nhưng đây lại là món ăn được nhiều du khách chọn làm quà mang về mỗi khi ghé chơi. Cơm cháy Sài Gòn có điểm đặc biệt hơn các loại cơm cháy khác chính là được làm thêm một lớp chà bông mặn mặn, bùi bùi tràn ngập trên mặt cơm, ăn kèm cực kỳ hợp khiến nhiều du khách mê đắm.
Cơm cháy bán ngoài hàng được cắt thành miếng nhỏ, rưới sốt cay ngọt ăn rất đưa miệng. Ảnh: Duc Tran
Gợi ý địa chỉ:
- Cơm cháy Cô Ba Sài Gòn (Đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1)
- Cơm cháy nhà làm quán Gạo (QQ4 Ba Vì, phường 15, quận 10)
3. Ốc
Tuy TP.HCM không phải miền biển nhưng ốc lại được người dân nơi đây cực kỳ ưa chuộng. Đến đây, bạn sẽ không phải lo lắng tìm địa chỉ bởi vì từ cho hẻm nhỏ đến đường lớn đều tồn tại những hàng ốc vỉa hè, với đầy đủ các loại ốc khác nhau để bạn tha hồ lựa chọn. Đáp ứng đủ tiêu chí ngon - bổ - rẻ, ốc trở thành món ăn vặt được ưa thích bởi mọi lứa tuổi.
Ốc đã trở thành đặc sản chắc chắn phải thưởng thức khi đến TP.HCM. Ảnh: Riviu
Gợi ý địa chỉ:
- Ốc Tô (C218 Xóm Chiếu, phường 15, quận 4)
- Ốc nho (Đường Lê Quốc Hưng, phường 12, quận 4)
4. Hủ tiếu gõ
Lượn lờ TP.HCM ban đêm bạn sẽ không hiếm bắt gặp các quán hủ tiếu gõ len lỏi trong từng con hẻm nhỏ cho đến ngoài mặt đường lớn. Món ăn bình dân này là thức quà mang đậm nét đặc trưng ẩm thực văn hóa Sài thành từ xa xưa đến nay.
Thưởng thức nước hủ tiếu đậm đà đặc trưng, lát thịt heo mềm mỏng tan trong miệng cùng hương vị giá đỗ trần là loại cảm nhận khiến người ăn khó quên.
Ăn hủ tiếu gõ, ngắm TP.HCM về đêm chắc chắn là một điều thú vị đáng trải nghiệm. Ảnh: Wowweekend.
Gợi ý địa chỉ:
- Hủ tiếu gõ Phạm Văn Hai (phường 3, quậnTân Bình)
- Hủ tiếu Dì Năm Sa Đéc (Đường Bùi Thị Xuân, quận 1)
5. Phá lấu
Phá lấu bắt nguồn từ món ăn quen thuộc của người Trung Quốc, được làm từ nội tạng động vật (chủ yếu là nội tạng heo) như tim, phổi, ruột non... Đến nay, phá lấu đã trở thành món ăn dân giã quen thuộc của người dân TP.HCM.
Phá lấu hợp miệng từ trẻ con cho đến người già, với hương thơm hòa quyện cùng nước cốt dừa trong phá lấu khiến người qua đường khó lòng mà chối từ.
Phá lấu thường được ăn kèm cùng mì sợi hoặc bánh mì. Ảnh: @mysteriousaigon.
Gợi ý địa chỉ:
- Phá Lấu Lì (Đường Sương Nguyệt Ánh, quận 1)
- Phá Lấu cô Thảo (Đường Tôn Đản, phường 15, quận 4)
6. Bắp xào
Đi ngang qua gánh bắp xào trên đường phố TP.HCM thì khó lòng mà cưỡng lại được hương thơm ngọt ngào nức mũi của món ăn này. Những hạt bắp vàng ươm áo đều các gia vị vừa miệng, đảo qua bơ kèm mỡ hành càng ăn càng nghiện.
Vào những ngày trở gió, thưởng thức dĩa bắp xào nóng hổi thơm bơ béo bùi chắc chắn là điều mà ai cũng mong muốn.
Một hộp bắp xào giá cực "hạt dẻ" phù hợp túi tiền học sinh, sinh viên chỉ từ 15.000-20.000 đồng/hộp. Ảnh: Linh Nguyen
Gợi ý địa chỉ:
- Bắp xào hồ Con Rùa (Đường Cô Giang, phường 2, quận Phú Nhuận)
- Cô Ba - Bắp Xào Trứng Muối (Đường Cao Thắng, phường 5, quận 3)
7. Kem bơ Sài Gòn
Món ăn giải nhiệt mùa hè giữa cái nóng TP.HCM không gì khác phải kể ngay đến kem bơ. Kem bơ nổi tiếng ở Đà Lạt thế như tại TP.HCM, món tráng miệng này cũng được xem là một trong những biểu tượng ẩm thực nơi đây.
Một ly kem bơ mát lạnh, béo ngậy là sự kết hợp hài hòa giữa bơ xay và kem tươi, rắc chút dừa khô đủ phá tan cái nóng nực của TP.HCM.
Kem bơ béo ngậy đủ làm tan đi cái nóng nực của mùa hè. Ảnh: UN.
Gợi ý địa chỉ:
- Kem bơ Avo (Đường Hoàng Sa, phường 5, quận Tân Bình)
- Chè Kem Căn Nhà Gỗ (Đường Võ Oanh, phường 25, quận Bình Thạnh)