Nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm được phục hồi không cần phẫu thuật

Tin Y tế - Ngày đăng : 13:25, 03/11/2022

TPHCM – Thoát vị đĩa đệm là bệnh cơ xương khớp phổ biến, mang đến những gánh nặng cuộc sống cho bệnh nhân. Không ít bệnh nhân lựa chọn phương pháp phẫu thuật để giải thoát khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm, nhưng thời gian gần đây các bác sĩ đã áp dụng kỹ thuật hiệu chỉnh cơ xương khớp giúp bệnh nhân phục hồi không cần phẫu thuật.

Bệnh nhân Lê quang H (44 tuổi, ngụ tại TPHCM) là bệnh nhân khoảng 7 - 8 năm qua liên tục đau mỏi thắt lưng, đi khám được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm, thoái hoá cột sống. Để cải thiện sức khoẻ, bệnh nhân đã điều trị và tập nhiều nơi nhưng kết quả không cải thiện.

Khoảng 1 năm trở lại đây, những cơn đau mỏi thắt lưng nhiều hơn, đứng ngồi trên 10 phút là không chịu được, cảm giác mất hết sức lực, ảnh hưởng công tác và các vấn đề sinh hoạt gia đình, bệnh nhân đã đến Bệnh viện 1A để được thăm khám. Qua các kết quả chụp X-Quang cho thấy, bệnh nhân bị thấy thoát vị đĩa đệm từ L2 đến L5.

 
Hình ảnh bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống từ L2-L5. Ảnh: BSCC

Bác sĩ Trịnh Quang Anh - Trưởng Khoa Hiệu chỉnh cơ xương khớp, Bệnh viện 1A TPHCM cho biết: “Bệnh nhân có 1 đặc điểm là có xem các clip tập trên mạng, tự tập theo tại phòng gym, làm căng cơ thẳng bụng quá mức gây mất cân bằng tương quan lực cơ với các cơ còn lại. Bệnh nhân được dùng kỹ thuật hiệu chỉnh ức chế tăng co và kéo dãn cơ vùng cột sống. Sau đó nắn chỉnh định hình cột sống và tập mạnh cơ thắt lưng chậu đùi để xoay khung chậu về phía trước”.

Cũng theo bác sĩ Quang Anh, nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm mà bệnh nhân thường gặp nhất là do thói quen sinh hoạt sai tư thế kéo dài nhiều ngày, nhiều tháng như nhân viên văn phòng làm việc với máy tính, cúi cổ lau nhà, làm cột sống cổ bị còng nhẹ, thay vì ưỡn…Triệu chứng thoát vị đĩa đệm điển hình như: đau đột ngột ở vùng cổ vai gáy, hoặc thắt lưng sau đó lan ra vùng vai gáy, chân tay; Tê bì tay chân; Yếu cơ, liệt…

Trước kia, nếu bệnh nhân nặng đa phần sẽ được chỉ định phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, hiện nay trong quá trình thăm khám lâm sàng, dựa trên các hình ảnh chụp X-Quang, MRI… sau đó sẽ được điều trị đúng đích. Kỹ thuật điều chỉnh xoay khung chậu, để chỉnh đường cong cột sống thắt lưng. Dùng nhiệt trị liệu lạnh hoặc nóng, laser hay từ trường siêu dẫn nếu bệnh nhân có cơn đau cấp.

Sau đó tùy vị trí đau, mất đường cong sinh lý cột sống hay lệch vẹo mà chúng ta bắt đầu quy trình hiệu chỉnh cơ xương khớp dựa trên các hình ảnh lệch vẹo khám lâm sàng trước đó. Trước tiên tiến hành các kỹ thuật chuyên biệt ức chế các nhóm cơ tăng co kéo sau cổ, trước ngực, bụng, thắt lưng-xương chậu-xương đùi… ngăn sự tăng co và sau đó kéo dãn chúng ra giảm bớt sự cơ kéo, mỏi cơ.

Khi đường cong được tái lập, lực nén giữa các đốt sống giảm, làm cho các thoát vị rút về và hồi phục (trường hợp chưa vỡ bao xơ) hoặc không tiến triển nặng thêm, giúp giảm đau, hết đau và các triệu chứng chèn ép.

NGUYỄN LY