Startup chào bán xe bay: Giá từ 2 tỷ, đã bay thử 1.000km ở Hà Nội và miền Tây

Đi chợ công nghệ - Ngày đăng : 21:00, 29/10/2022

Mô tô bay của Airlios có 4 lựa chọn, bao gồm Air One, Pegasus, Minotaur và Custom, giá từ 2 tỷ đồng.

Sáng 26/10, Airlios trưng bày nguyên mẫu mô tô bay cá nhân đầu tiên khu vực Đông Nam Á tại triển lãm Vietnam Motor Show 2022.

Airlios là một startup Việt Nam, trụ sở đặt tại Hà Nội, chào bán 4 mẫu mô tô bay, bao gồm Air One, Pegasus, Minotaur và Custom, giá bán quy đổi lần lượt 2 tỷ đồng, 2,2 tỷ đồng, 2,46 tỷ đồng và 2,46 tỷ đồng. Tất cả đều được sản xuất tại Việt Nam.

Startup chào bán xe bay: Giá từ 2 tỷ, đã bay thử 1.000km ở Hà Nội và miền Tây - 1

Mô tô bay của Airlios tại triển lãm Vietnam Motor Show 2022.

Nguyên mẫu trưng bày là nguyên mẫu của Pegasus, đã bay thử nghiệm hơn 100 giờ và di chuyển tổng quãng đường 1.000km.

Trong quá trình thử nghiệm, nguyên mẫu chỉ có những bộ phận cơ bản, còn thân vỏ bên ngoài được gấp rút hoàn thiện để trưng bày ở triển lãm, không phải thiết kế chính thức.

Theo Airlios, hãng đã bay thử nghiệm nguyên mẫu tại "khu vực an toàn" tại Hà Nội và một số tỉnh miền Tây. Dự kiến, sản phẩm thương mại bán ra thị trường vào năm 2027 dưới hình thức bán đứt hoặc cung cấp dịch vụ vận tải.

Startup chào bán xe bay: Giá từ 2 tỷ, đã bay thử 1.000km ở Hà Nội và miền Tây - 2

Startup chào bán xe bay: Giá từ 2 tỷ, đã bay thử 1.000km ở Hà Nội và miền Tây - 3

Thiết bị có thể điều khiển bằng hai cách. Một là trực tiếp điều khiển và hai là tự hành. Với hình thức trực tiếp điều khiển, người dùng phải trải qua khoá đào tạo của Airlios. Trong khi đó, với hình thức tự hành, người dùng lựa chọn điểm đến và mô tô bay sẽ tự vận hành.

Mô tô bay của Airlios có chiều dài 1,9m, cao 1,15m và sải cảnh 2m. Trọng lượng 220kg và trọng lượng cất cánh tối đa là 320kg, tức tải trọng 100kg.

Mô tô bay chỉ có một chỗ ngồi, quãng đường bay tối đa là 33km, tốc độ tối đa 100km/h và thời lượng bay tối đa (với tải trọng 100kg) là 20 phút, độ cao bay dưới 120m. Nguồn năng lượng đến từ pin lithium-ion và một nguồn điện dự phòng với thiết lập pin kép.

Startup chào bán xe bay: Giá từ 2 tỷ, đã bay thử 1.000km ở Hà Nội và miền Tây - 4

Mẫu mô tô bay Airlios Pegasus.

Vật liệu cấu thành bao gồm hợp kim nhôm và sợi carbon. Cánh quạt làm bằng gỗ, phủ carbon bên ngoài. Phương thức điều khiển bao gồm tay cầm và màn hình cảm ứng. Thiết bị vận hành nhờ 8 động cơ không chổi than. Trong trường hợp một động cơ nào đó gặp lỗi hoặc hỏng, mô tô bay vẫn hoạt động bình thường, rồi tự tìm chỗ đáp gần và nhanh nhất có thể.

Startup chào bán xe bay: Giá từ 2 tỷ, đã bay thử 1.000km ở Hà Nội và miền Tây - 5

Startup chào bán xe bay: Giá từ 2 tỷ, đã bay thử 1.000km ở Hà Nội và miền Tây - 6

Các bộ phận chính bao gồm khung máy, vỏ máy, kính chắn buồng lái, hệ thống điều khiển, ghế ngồi, khung đỡ ghế ngồi, cánh quạt và hệ thống pin. Người dùng khi lên mô tô bay yêu cầu có mũ bảo hiểm.

Startup chào bán xe bay: Giá từ 2 tỷ, đã bay thử 1.000km ở Hà Nội và miền Tây - 7

Startup chào bán xe bay: Giá từ 2 tỷ, đã bay thử 1.000km ở Hà Nội và miền Tây - 8

Startup chào bán xe bay: Giá từ 2 tỷ, đã bay thử 1.000km ở Hà Nội và miền Tây - 9

Đại diện hãng chia sẻ, bốn mẫu mô tô bay có chung thông số kỹ thuật và chỉ khác thiết kế. Riêng mẫu Custom cho phép khách hàng thiết kế ngoại hình và tuỳ chọn màu sắc theo sở thích cá nhân.

Thiết bị bay cá nhân đang phát triển tại một số khu vực như châu Âu, Bắc Mỹ và được coi là một trong những hình thức di chuyển trong tương lai vì giải quyết được bài toán tắc đường. Một số startup nổi tiếng trong lĩnh vực xe bay có thể kể đến AirCar, Archer Aviation, SkyDrive, Joby-Aviation, Lilium...

(Nguồn: Tổ Quốc)