Bắc Kạn: Hơn 700 người nhiễm cúm B, 1 bệnh nhi tử vong

Tin Y tế - Ngày đăng : 10:18, 27/10/2022

Dịch cúm B đã xuất hiện tại tất cả các xã thuộc huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.
Bắc Kạn: Hơn 700 người nhiễm cúm B, 1 bệnh nhi tử vong
Bắc Kạn đã ghi nhận hàng trăm ca nhiễm cúm B, 1 bệnh nhận 8 tuổi đã tử vong. Ảnh: TH.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, ổ dịch cúm B xuất hiện rải rác hầu như tất cả các xã trên địa bàn huyện Chợ Đồn từ đầu tháng 10.2022, tập trung chủ yếu là Trường Tiểu học thị trấn Bằng Lũng.

Toàn huyện Chợ Đồn đến nay đã có tổng số 736 người mắc. Trong đó 109 trẻ vào viện điều trị, ghi nhận một trường hợp tử vong.

Trường hợp tử vong là bệnh nhi 8 tuổi, Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn tiếp nhận bệnh nhi vào sáng ngày 24.10 trong tình trạng sốt cao trên 40 độ C, hôn mê sâu.

Kíp trực và tổ cấp cứu đã nhanh chóng cấp cứu, hồi sức tích cực nhưng không có kết quả, bệnh nhi tử vong vào cùng ngày.

Kết quả sơ bộ chẩn đoán tử vong của bệnh nhi 8 tuổi là ngừng tuần hoàn - theo dõi sốc nhiễm khuẩn/hôn mê CRNN (người nhà bệnh nhi kể lại trước đó đã sốt cao ở nhà 2 ngày, chiều 23.10 có đến truyền dịch tại phòng khám tư nhân).

Theo ngành y tế tỉnh Bắc Kạn, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho thấy dịch bệnh trên học sinh tại Chợ Đồn là dịch cúm B, đây là bệnh truyền nhiễm thông thường. Tuy nhiên, bệnh tiềm ẩn những biến chứng nặng nếu không được phát hiện, giám sát và tư vấn kịp thời.

Ngày 24.10, Trưởng phòng Đào tạo huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đã có báo cáo tình hình sức khoẻ học sinh của các nhà trường trên địa bàn huyện. Văn bản nêu rõ toàn huyện có 698 học sinh nghỉ học do ốm sốt, các trường Tiểu học thị trấn Bằng Lũng, Phổ thông dân tộc Nội trú huyện là những trường có tỉ lệ học sinh nghỉ học do ốm sốt cao nhất trong huyện.

An Trịnh