Bệnh nhân ung thư từng bị bệnh viện ở Singapore trả về được cứu sống

Tin Y tế - Ngày đăng : 16:50, 26/10/2022

Bệnh nhân tiền sử u lympho tế bào B đã phẫu thuật cắt đoạn ruột và điều trị ung thư bằng hóa chất nhiều đợt tại một bệnh viện ở Singapore từ năm 2015. Khi về Việt Nam, bệnh nhân chỉ còn "1% sự sống", theo đánh giá của các bác sĩ.
Bệnh nhân ung thư từng bị bệnh viện ở Singapore trả về được cứu sống
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân N.T.L có tiền sử u lympho tế bào B đã phẫu thuật cắt đoạn ruột và điều trị hóa chất nhiều đợt tại một bệnh viện ở Singapore từ năm 2015.

Cuối tháng 7.2022 bệnh nhân chán ăn, sút cân, đại tiện phân đen, thể trạng suy kiệt, mệt mỏi. Gia đình đưa bệnh nhân quay lại Singapore tuy nhiên, các giáo sư đánh giá giai đoạn bệnh đã quá nặng và khuyên gia đình nên đưa bệnh nhân về Việt Nam.

Ngay khi xuống sân bay, xe cấp cứu đã chờ sẵn và đưa bệnh nhân về Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec. Qua 1 tuần điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân không tiến triển, xuất huyết ngày càng nặng, tiên lượng xấu, bệnh viện tư vấn cho gia đình đưa bệnh nhân về nhà chăm sóc.

Gia đình có nguyện vọng cho bệnh nhân chuyển sang Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương và nhập viện ngày 22.8.2022.

Tối ngày 23.8.2022, tình trạng bệnh nhân diễn biến xấu, và các bác sĩ trao đổi với gia đình nên cho bà về nhà chăm sóc vì khả năng sống quá thấp.

“Vì quá thương yêu bà, tôi và gia đình với tinh thần còn nước còn tát, đưa bà vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông”- chồng bệnh nhân chia sẻ.

Lúc này, bệnh nhân L được người nhà đưa vào khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông trong tình trạng rất nặng. Thể trạng bệnh nhân gầy, suy kiệt, da xanh tái, mạch nhanh, nhỏ, HA giao động, đại tiện phân đen liên tục, huyết sắc tố còn 50g/l (bình thường 140-150g/l).

Các bác sĩ đã tích cực truyền máu, nâng cao thể trạng và tìm nguyên nhân xuất huyết tiêu hoá. Sau khi xác định khối u lympho tái phát ở ruột non gây chảy máu, hội chẩn với các bác sĩ khoa ngoại tiêu hoá và gây mê hồi sức, bệnh nhân được lên lịch phẫu thuật để xử lí nguyên nhân chảy máu.

BS CKII Bùi Đức Duy - Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông nhận định trước mổ: “Đây là một trường hợp bệnh phức tạp, bệnh nhân đã có mổ cũ, thể trạng bệnh nhân suy kiệt, ung thư đã điều trị nhiều năm, xuất huyết rất nặng do khối u tái phát ở ruột non, sa lồi thành bụng do mổ cũ.

Tiên lượng cuộc mổ vô cùng khó khăn do bệnh nặng, thể trạng suy kiệt, thiếu máu, viêm phổi, dính do mổ cũ, do u tái phát xâm lấn các tạng, mạch máu... Tuy nhiên nếu không phẫu thuật thì tình trạng chảy máu sẽ càng ngày càng trầm trọng và bệnh nhân sẽ không qua khỏi”.

Bệnh nhân đã được xuất viện trong tình trạng sức khoẻ ổn định. Ảnh: BVCC
Bệnh nhân đã được xuất viện trong tình trạng sức khoẻ ổn định. Ảnh: BVCC

Với quyết tâm của gia đình và các bác sĩ, cuộc phẫu thuật đã tiến hành trong hơn ba giờ đồng hồ, đúng như nhận định ban đầu, tổn thương phức tạp gồm khối u ruột non lớn 5x6 cm là nguyên nhân chính gây chảy máu, xâm lấn 1 quai ruột non bên cạnh gây thủng và xâm lấn đáy bàng quang, thành bụng sa lồi và dính ruột do mổ cũ...

Với sự phối hợp của các khoa bệnh nhân được theo dõi sát sao, điều trị tích cực.

Sau mổ ngày thứ 10 bệnh nhân đã có thể tự ngồi được, ăn uống tốt, đại tiện bình thường, không còn tính trạng chảy máu. Hiện bệnh nhân đã được xuất viện.

Thùy Linh