Bị vây bắt, chính trị gia Brazil ném lựu đạn vào cảnh sát

Tin thế giới - Ngày đăng : 19:30, 24/10/2022

(NLĐO) - Một chính trị gia Brazil đã ném lựu đạn và nổ súng vào cảnh sát khi họ đến nhà để bắt giữ ông ta.

AP và Reuters đưa tin chính trị gia Roberto Jefferson, đồng minh của Tổng thống Jair Bolsonaro, nói với những người ủng hộ trong một đoạn video vào sáng 23-10 rằng ông sẽ không đầu hàng. Đến tối 23-10 (giờ địa phương), ông Jefferson đã bị tạm giữ.

Trước khi bị cảnh sát đến bắt, cựu nghị sĩ này bị quản thúc tại gia ở bang Rio de Janeiro  do đe dọa các thẩm phán Tòa án Tối cao.

Ngày 23-10, một thẩm phán Tòa án Tối cao ra lệnh đưa ông Jefferson trở lại nhà tù do vi phạm các điều kiện quản thúc tại gia. Gần đây nhất, ông Jefferson so sánh nữ thẩm phán Carmen Lucia với "gái mại dâm".

Bị vây bắt, chính trị gia Brazil ném lựu đạn vào cảnh sát - Ảnh 1.

Những người ủng hộ ông Jefferson tập trung trước nhà cựu nghị sĩ này khi cảnh sát tới vào ngày 23-10. Ảnh: Reuters

Sau khi lệnh được ban hành, cảnh sát tới nhà của ông Jefferson song cựu nghị sĩ này cố thủ suốt 8 giờ và chống trả, ném lựu đạn cũng như nổ súng vào họ. Hậu quả, 2 nhân viên công vụ bị thương bởi mảnh lựu đạn.

Trong một đoạn video, ông Jefferson khẳng định mình "không bắn ai cả mà chỉ bắn vào xe cảnh sát và gần lực lượng thực thi pháp luật". Theo cảnh sát liên bang Brazil, ông Jefferson bị bắt vì hành vi cố gắng giết người.

Tổng thống Bolsonaro nhanh chóng lên án hành động của ông Jefferson và tuyên bố "không hề thân thiết" với ông ta. Nhà lãnh đạo Brazil nói: "Không có bức ảnh nào chụp tôi và ông ta", đồng thời lưu ý bất kỳ người nào tấn công cảnh sát đều bị xem là tội phạm.

Tuy nhiên, các đối thủ của Tổng thống Bolsonaro đã chia sẻ một số bức ảnh chụp chung nhà lãnh đạo này với ông Jefferson lên mạng xã hội.

Tổng thống Bolsonaro sẽ ra tranh cử cùng với đối thủ là cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva vào ngày 30-10 sau khi không giành được thế đa số trong cuộc bỏ phiếu hồi đầu tháng này.

Phạm Nghĩa