'Người đàn bà thép' nghỉ hưu, Bộ Chính trị Trung Quốc vắng bóng phụ nữ

Tin thế giới - Ngày đăng : 16:59, 24/10/2022

Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa bầu 24 thành viên Bộ Chính trị. Đây là lần đầu tiên trong vòng ít nhất 1/4 thế kỷ cơ quan quan trọng này không có thành viên nữ nào.
'Người đàn bà thép' nghỉ hưu, Bộ Chính trị Trung Quốc vắng bóng phụ nữ ảnh 1
'Người đàn bà thép' Tôn Xuân Lan

Chính trị gia kỳ cựu Tôn Xuân Lan - Phó Thủ tướng phụ trách y tế - không có mặt trong danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng công bố ngày 22/10.

Phụ nữ thường chiếm 5% trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc với 205 ủy viên , trong khi Thường vụ Bộ Chính trị vẫn hoàn toàn là nam giới.

Bà Tôn, 72 tuổi, là phụ nữ duy nhất trong Bộ Chính trị nhiệm kỳ trước.

Đi lên từ vị trí Bí thư tỉnh Phúc Kiến và thành phố Thiên Tân, bà Tôn thường có mặt trong những chuyến công tác đến những tỉnh thành bùng phát dịch COVID-19, vì thế bà trở thành gương mặt đại diện cho chính sách "zero-COVID", được đặt biệt danh là “Người đàn bà thép”.

Theo giới quan sát, hiếm người đạt được vị trí cao như bà Tôn trong chính trị Trung Quốc, nơi nam giới vẫn đóng vai trò lấn át.

Bộ Chính trị Trung Quốc chỉ có tổng số 6 ủy viên nữ kể từ năm 1948 đến nay, trong đó 3 người đảm nhận vị trí phó thủ tướng, và chưa ai vào được Thường vụ Bộ Chính trị.

Giới quan sát từng cho rằng bà Lan sẽ được thay bằng bà Thẩm Dược Dược, Chủ tịch Liên đoàn phụ nữ toàn Trung Quốc, hoặc bà Thầm Di Cầm, người trở thành nữ bí thư cấp tỉnh thứ ba trong lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc sau khi bà được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo tỉnh Quý Châu.