Tình hình Ukraine xấu đi, Bộ trưởng Quốc phòng Nga liên tục điện đàm với phương Tây

Quân sự thế giới - Ngày đăng : 14:00, 24/10/2022

Ngày 23/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu có cuộc điện đàm thứ hai trong vòng 3 ngày với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và 3 người đồng cấp khác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
screen-shot-2022-10-24-at-75630-am-5694.png
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Mátxcơva không cung cấp thông tin cụ thể về cuộc trao đổi với ông Austin. Hai người mới có một cuộc điện đàm hôm 21/10. Thông cáo về cuộc lần này cho biết ông Shoigu nói rằng tình hình ở Ukraine đang xấu đi.

“Họ thảo luận về tình hình đang xấu đi nhanh chóng ở Ukraine. Mọi việc đang đi theo xu hướng leo thang không thể kiểm soát”, Bộ Quốc phòng Nga dẫn lời ông Shoigu nói trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu.

Ông Shoigu cũng có một cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace.

Nga cho biết ông Shoigu nói với người đồng cấp Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh về mối quan ngại của Mátxcơva rằng Ukraine có thể kích hoạt “bom bẩn” – thiết bị chứa vật liệu phóng xạ.

Thông cáo của Lầu Năm Góc cho biết ông Austin đã “bác bỏ bất kỳ cái cớ nào cho hành động leo thang”. Ông Austin cũng “tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì liên lạc”.

Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng ra tuyên bố bác bỏ cáo buộc của ông Shoigu rằng Ukraine đang chuẩn bị dùng bom bẩn trên đất của họ.

Không có dấu hiệu nào từ phía Nga cho thấy các cuộc trao đổi trên dẫn đến kết quả tích cực. Tuy nhiên, hoạt động này cho thấy Nga và các thành viên NATO vẫn duy trì các kênh trao đổi, trong bối cảnh quốc tế đang lo ngại nguy cơ leo thang hạt nhân.

Sau cuộc điện đàm giữa hai bộ trưởng Nga – Mỹ ngày 21/10, một nhà ngoại giao Nga được dẫn lời nói rằng “những hiểu nhầm phải được giải toả để không xảy ra sự cố nào”.

Phía Pháp nói rằng Bộ trưởng Lecornu tái khẳng định mong muốn của Pháp về một giải pháp hoà bình cho Ukraine, và Paris từ chối tham gia bất kỳ hình thức leo thang nào.

Anh cho biết Bộ trưởng Wallace bác bỏ cáo buộc rằng phương Tây đang hỗ trợ kế hoạch leo thang của Kiev.