Hàn Quốc – Triều Tiên nổ súng cảnh cáo nhau ở biên giới biển

Tin thế giới - Ngày đăng : 11:15, 24/10/2022

Sáng nay (24/10), Triều Tiên và Hàn Quốc bắn cảnh cáo nhau ở khu vực biển phía tây, cáo buộc nhau vi phạm biên giới trên biển, trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo gia tăng.

Hội đồng tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc (JCS) nói rằng họ đã phát cảnh báo và bắn cảnh cáo để xua một tàu hàng Triều Tiên vượt qua Đường giới hạn phía bắc (NLL) – biên giới thực tế trên biển giữa hai nước, vào khoảng 3h40 sáng sớm nay.

Quân đội Triều Tiên nói rằng họ đã bắn 10 quả pháo sau khi một tàu hải quân Hàn Quốc vi phạm NLL và bắn cảnh cáo “với cái cớ đuổi theo một tàu không xác định”, theo báo chí Triều Tiên.

“Chúng tôi hạ lệnh triển khai biện pháp đáp trả ban đầu để xua đuổi tàu chiến của đối phương bằng việc bắn 10 quả đạn từ nhiều bệ phóng rốc-két gần vùng biển nơi đối phương di chuyển”, phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu quân đội Triều Tiên nói trong phát biểu được hãng thông tấn KCNA đăng tải.

JCS nói rằng lúc đó họ vẫn tiến hành “hoạt động bình thường” ở khu vực biên giới biển, cho rằng Triều Tiên hành động “khiêu khích”, vi phạm thoả thuận quân sự song phương năm 2018 về cấm “những hành động thù địch” ở khu vực biên giới.

“Chúng tôi một lần nữa thúc giục Triều Tiên ngay lập tức dừng các hành động khiêu khích và cáo buộc liên tục, gây đe doạ hoà bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như của cộng đồng quốc tế”, JCS nêu rõ.

Màn nổ súng xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng, sau khi Triều Tiên triển khai các vụ thử vũ khí với tốc độ chưa từng thấy trong năm nay.

Hàn Quốc cũng triển khai các cuộc tập trận chung với Mỹ nhằm tăng cường năng lực răn đe và đối phó với mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ miền bắc.