Chứng khoán sau 'bão lửa': Tiếp tục giảm, nhà đầu tư thận trọng khi xuống tiền?

Tài chính ngân hàng - Ngày đăng : 10:10, 23/10/2022

Chuyên gia nhận định, tuần giao dịch 24 - 28/10, VN-Index khả năng tiếp tục giảm điểm, nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi cơ hội, hạn chế giải ngân bắt đáy sớm.

Theo nhóm chuyên gia đến từ Chứng khoán Asean (Asean SC), thị trường phiên cuối tuần ghi nhận giảm điểm khá mạnh, trong bối cảnh thanh khoản tăng mạnh và cao hơn trung bình 20 phiên gần nhất. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế, và xu hướng ngắn hạn có dấu hiệu xấu đi.

"Chúng tôi cho rằng khả năng thị trường sẽ tiếp tục có quán tính giảm điểm trước khi tìm được vùng cân bằng mới. Dự báo trong phiên giao dịch tới, VN-Index sẽ giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.000 - 1.010 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 980 - 990 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày", báo cáo của Asean SC nêu.

Chứng khoán sau 'bão lửa': Tiếp tục giảm, nhà đầu tư thận trọng khi xuống tiền? - 1

Lực bán mạnh trong phiên 21/10 khiến chỉ số VN-Index lao dốc mạnh, bốc hơi hơn 38 điểm. (Ảnh minh họa).

Tương tự, chuyên gia của Chứng khoán KBSV nhận định, lực bán áp đảo quanh vùng giá thấp khiến chỉ số đánh mất vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1.030 điểm và làm cho trạng thái của thị trường hiện trở nên tiêu cực hơn. Trong phiên giao dịch tuần tới, chỉ số VN-Index nhiều khả năng tiếp tục quán tính giảm điểm và kiểm tra lại vùng đáy cũ quanh mốc 1.000 điểm. Tuy vậy, cơ hội giữ được vùng đáy này không được đánh giá cao. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các nhịp hồi sớm và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn.

Theo Chứng khoán MB (MBS), phiên giảm cuối tuần khiến chỉ số VN-Index đánh mất gần như toàn bộ thành quả trong nhịp hồi vừa qua kể từ ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Tâm lý nhà đầu tư trở nên bi quan khi kết thúc phiên vẫn có hàng trăm cổ phiếu giảm sàn.

Tuy chỉ số VN-Index vẫn chưa để mất đáy ngắn hạn ở ngưỡng 1.000 điểm, rất nhiều cổ phiếu đã thủng mức đáy ngắn hạn do vậy nguy cơ cắt lỗ vẫn còn tiếp diễn. Nhà đầu tư nên thận trọng, chưa vội bắt đáy, không dùng margin, ưu tiên bảo toàn vốn.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định, phiên giao dịch cuối tuần gần như lấy đi toàn bộ nỗ lực phục hồi, kéo chỉ số chung xuống khu vực 1.015 điểm. Về góc nhìn kỹ thuật, khung đồ thị tuần, một trọng những chỉ báo quan trọng đã hướng xuống tiêu cực dưới đáy cũ, xóa đi cơ hội tạo phân kỳ dương đảo chiều cho thấy VN-Index hoàn toàn có thể tiếp tục giảm điểm mạnh trong trung hạn. Tình hình tiêu cực của kinh tế vĩ mô sẽ tạo tác động đến tâm lý của nhà đầu tư nên xác suất VN-Index giảm dưới đáy 1.000 điểm trong ngắn hạn là cần được tính đến.

Do đó, VCBS giữ nguyên quan điểm, khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt, kiên nhẫn chờ đợi thị trường tìm lại điểm cân bằng và hạn chế giải ngân bắt đáy sớm.

Theo Chứng khoán Tân Việt (TVSI), phiên giao dịch cuối tuần khiến cho thành quả hồi phục trong tuần trước gần như bị xóa bỏ. Cách giảm điểm mạnh và đóng cửa gần mức thấp nhất phiên khiến cho khả năng kiểm định lại hỗ trợ 1.000 điểm có thể xảy ra ngay trong phiên đầu tuần tới. Đà bán tháo cho thấy tâm lý thị trường bất ngờ chuyển sang hoảng loạn trở lại khi người cầm cổ phiếu chấp nhận bán bằng mọi giá.

"Lực bán mạnh sẽ gây khó khăn cho mốc hỗ trợ tâm lý của VN-Index ở 1.000 điểm. Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, trường hợp mốc hỗ trợ này giữ được trong tuần tới cơ hội hình thành đáy thứ hai của mô hình đáy W vẫn được bảo lưu", chuyên gia phân tích tại TVSI nhận định.

Vẫn dưới góc nhìn thận trọng, các chuyên gia phân tích Chứng khoán Đông Á (DongA Securities), VN-Inndex có xu hướng tiếp tục đi ngang tích lũy trong khu vực 1.030-1.070 điểm do nhóm cổ phiếu trụ luân phiên tăng giảm nhẹ nên thị trường diễn biến chậm, chưa có dòng tiền lớn hoạt động. Dòng tiền có sự luân chuyển giữa các nhóm ngành do hoạt động chốt lời ngắn hạn trên các mã cổ phiếu tăng nhiều phiên trước, tìm đến những nhóm chưa tăng nhiều.

Chiến lược đối với các nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn là mua bán nhanh với mức sinh lời kỳ vọng vừa đủ, giải ngân trong những phiên điều chỉnh, ưu tiên các cổ phiếu có độ nhạy cao với trạng thái thị trường như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản vốn hóa vừa và nhỏ. Mặc khác mức định giá cổ phiếu niêm yết đang khá hấp dẫn cho nhà đầu tư trung dài hạn, kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp niêm yết được dự báo vẫn tăng trưởng khả quan trên nền số liệu thấp cùng kỳ 2021.

"Nhà đầu tư có thể  tiếp tục mua tích lũy các nhóm cổ phiếu sản xuất kinh doanh cơ bản như nhóm ngành sản xuất hàng hóa, cổ phiếu điện nước, công nghệ... để nắm giữ 6 - 12 tháng", chuyên gia thuộc Chứng khoán Đông Á khuyến nghị.

Phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số VN-Index giao dịch theo chiều hướng tiêu cực, kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 38,63 điểm, đóng cửa ở mức 1.019,82 điểm. Thanh khoản HSX ở mức hơn 742 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 14.600 tỷ đồng, Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (31 mã tăng/ 453 mã giảm).

Rổ VN30 rơi 42,69 điểm với 28 mã giảm giá (trong đó có 6 giảm sàn), chỉ duy nhất SAB là mã tăng điểm và VJC đứng tại tham chiếu.

Nhóm vốn hoá lớn gây tác động lớn nhất trên thị trường với nhiều mã giảm sâu như CTG, GVR, MWG, SSI, STB và TCB. Bên cạnh đó, nhóm bất động sản cũng giảm sàn hàng loạt như DXG, HDG, DIG, CEO, NBB, LDG, HDC... Ngoài ra, đà giảm còn ghi nhận ở hàng loạt nhóm ngành như nông nghiệp, năng lượng, thuỷ sản, dệt may, hoá chất...

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index giảm 8,47 điểm còn 217,41 điểm.

UPCoM-Index rơi 2,21% về mức 78,57 điểm.

Hòa Bình