8 doanh nghiệp được cấp phép đưa lao động đi làm việc tại châu Phi

Cộng đồng người Việt - Ngày đăng : 20:48, 22/10/2022

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, hiện chỉ có 8 doanh nghiệp được cấp phép đưa lao động đi làm việc tại châu Phi. Để tránh bị lừa, người lao động cần liên hệ trực tiếp với những doanh nghiệp này, đồng thời khi ký hợp đồng cần phải được Cục thẩm định.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, 2 năm gần đây, cơ quan này đã chấp thuận cho 8 doanh nghiệp đưa lao động các ngành xây dựng, thợ hàn, thợ điện, đốc công, thuyền viên sang 4 quốc gia châu Phi làm việc.

Các doanh nghiệp đưa lao động sang Algeria ngành xây dựng gồm: Công ty Cổ phần nhân lực và thương mại Vinaconex, Công ty Cổ phần Phát triển nhân lực và thương mại Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư quốc tế Việt Nam, Công ty Cổ phần đầu tư và hợp tác quốc tế Thăng Long, và Công ty Cổ phần Phát triển và Xúc tiến thương mại Việt Nam.

Tại Cộng hòa Djibouti, duy nhất có Công ty Cổ phần quốc tế VXT đăng ký hợp đồng cung ứng lao động trong ngành xây dựng.

Trong khi đó, tại Cameroon, người lao động làm thợ hàn, thợ điện và đốc công do Công ty TNHH MTV Cung ứng nhân lực và dịch vụ Việt Nam Steel-VMSC phụ trách.

Chỉ 8 doanh nghiệp được cấp phép đưa lao động đi làm việc tại châu Phi ảnh 1
Các lao động đi làm việc tại châu Phi cần đi qua doanh nghiệp được cấp phép.

Ở Cộng hòa Seychelles, Công ty Cổ phần vận tải và đầu tư thương mại An Thái được chấp thuận cung ứng lao động nghề thuyền viên.

Để đảm bảo người lao động đi làm việc ở nước ngoài hợp pháp, an toàn, tránh bị lừa đảo, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động cần trực tiếp liên hệ với doanh nghiệp có giấy phép, có hợp đồng được Cục Quản lý lao động ngoài nước thẩm định cho phép tuyển chọn và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Người lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến công việc sẽ làm ở nước ngoài, yêu cầu về tay nghề, ngoại ngữ cũng như các khoản chi phí phải nộp để đi làm việc ở nước ngoài đối với từng nước, từng ngành, nghề và công việc cụ thể.

Đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trực tiếp giao kết với người sử dụng lao động ở nước ngoài, cần làm thủ tục đăng ký hợp đồng tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tại địa phương nơi cư trú để đảm bảo hợp đồng phù hợp với pháp luật Việt Nam và pháp luật nước/vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động, tránh trường hợp bị lừa đảo.

Người lao động có thể liên hệ trực tiếp đến Cục Quản lý lao động ngoài nước theo số điện thoại 024.38249517 (máy lẻ 301, 302 và 513), để được thông tin và tư vấn chi tiết.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola phát cảnh báo công dân Việt Nam tránh bị lôi kéo đưa đi lao động tại một số nước ở châu Phi và cho biết đơn vị này đang nhận đề nghị của nhiều lao động Việt giải cứu khi bị mắc kẹt tại châu Phi.

Khang Anh