Trung Quốc lập kỷ lục Guinness về thời gian bay của ornithopter

Tin tức - Ngày đăng : 06:41, 22/10/2022

Loại máy bay không người lái bay bằng cách vỗ cánh cơ học có thiết kế như hình một chú chim chạy bằng pin lithium, nặng 1,6kg, với sải cánh dài 2 mét và có khả năng bay với tốc độ 10 mét/giây.
Trung Quoc lap ky luc Guinness ve thoi gian bay cua ornithopter hinh anh 1Chiếc ornithopter do các nhà nghiên cứu và sinh viên tại trường Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Bắc Kinh phát triển. (Nguồn: Cgtn)

Một nhóm nghiên cứu của trường đại học Trung Quốc đã lập kỷ lục Guinness về thời gian bay dài nhất của ornithopter - một loại máy bay không người lái bay bằng cách vỗ cánh cơ học.

Chiếc ornithopter nói trên do các nhà nghiên cứu và sinh viên tại trường Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Bắc Kinh phát triển.

Thiết bị có thiết kế như hình một chú chim này chạy bằng pin lithium, nặng 1,6kg, với sải cánh dài 2 mét và có khả năng bay với tốc độ 10 mét/giây.

Ngày 20/10, trường Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Bắc Kinh đã công bố chứng nhận kỷ lục Guinness thế giới, kèm theo một đoạn video ghi hình chuyến bay thực hiện ngày 21/7 tại một bãi đất trống ở thủ đô Bắc Kinh.

Video này cho thấy chiếc ornithopter đã lập kỷ lục về thời gian bay liên tục (trong một lần sạc) là 1 giờ 30 phút 4,98 giây.

Thời gian bay tối đa của các ornithopter khác trên thế giới thường rất ngắn, hầu hết chỉ kéo dài khoảng 30 phút.

Trong các chuyến bay thử nghiệm trước đó, chiếc ornithopter của trường Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Bắc Kinh thường chỉ bay được tối đa 53 phút.

Tuy nhiên, sau khi tối ưu hóa hệ thống động cơ và động lực của cánh, hiệu suất bay của thiết bị này đã được cải thiện đáng kể, theo đó đạt điều kiện tốt nhất để có thể tạo nên kỷ lục thế giới.

Theo các nhà khoa học, ornithopter vận hành bằng cách mô phỏng hoạt động vỗ cánh của các loài chim, dơi và côn trùng.

Thiết bị này có tiềm năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, như thám hiểm sao Hỏa, đuổi chim đậu ở các sân bay và nghiên cứu máy bay vũ trụ./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)