Kỳ tích cuộc chiến cứu nữ đại tá Công an mắc căn bệnh ác tính

Tin Y tế - Ngày đăng : 18:08, 20/10/2022

Đó là bệnh nhân Nguyễn Thị Lan – Đại tá công an, nguyên Trưởng phòng Hậu cần, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công An. Bệnh nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông với tinh thần “còn nước còn tát ”.

Trực tiếp, tiếp nhận và thăm khám cho bệnh nhân là Ths, BSCKII Trương Bích Thuỷ, Trưởng khoa Ung bướu - Huyết học lâm sàng nhận định đây là ca bệnh rất nặng, tiên lượng xấu, BS Thủy đã trao đổi và khai thác tiền sử người nhà bệnh nhân là GS.TS Nguyễn Phùng Hồng, ông Hồng cho biết: "Vợ ông bị bệnh U Lympho ác tính cuối tháng 7/2022 gia đình đưa ra nước ngoài điều trị, nơi mà cách đây 7 năm đã điều trị căn bệnh này của bà, nhưng sau khi khám tổng quát, làm các xét nghiệm theo chỉ định, bác sĩ của bệnh viện nước ngoài nói với ông một cách buồn bã rằng đã sang quá muộn, ông đưa bà về Việt Nam điều trị viêm nhiễm càng sớm càng tốt, ông cũng không hiểu được ngầm ý và thắc mắc hỏi bác sĩ tại sao ở đây không điều trị cho bà, bác sĩ trả lời điều trị viêm nhiễm ở Việt Nam đỡ tốn kém hơn và bác sĩ nhấn mạnh ông nên đưa bà về Việt Nam càng sớm càng tốt”.

Ngay lập tức bằng kinh nghiệm và chuyên môn nhiều năm điều trị ung thư bác sĩ Thủy chỉ định cho cầm máu và tiếp tục truyền máu cho bệnh nhân và túc trực bên bệnh nhân từ 23h đêm đến tận 5 giờ sáng hôm sau, với đôi mắt thâm quầng, nhưng bác sĩ vẫn nở nụ cười rất vui, thông báo cho gia đình bệnh nhân đang hồi sức rất tốt như một phép màu kỳ diệu.

Đồng thời BS Thủy cũng cho hay để duy trì sự sống cho bà “phải tìm ra vị trí và nơi chảy máu của bệnh nhân". Bác sĩ Thuỷ đã xin ý kiến Ban giám đốc bệnh viện hội chẩn liên khoa về chuyên môn và căn cứ hồ sơ bệnh án của bệnh viện nước ngoài đã điều trị cho bệnh nhân trước đó.

Với sự chỉ đạo sát sao của Ban giám đốc bệnh viện, liên khoa tiến hành hội chẩn bằng chuyên môn và nghiệp vụ chuyên sâu cũng như nhiều năm kinh nghiệm của mình, các bác sĩ đã tìm ra vị trí chảy máu của bệnh nhân ở khối u lympho tái phát vùng bụng, nhưng do bệnh nhân nằm nhiều ngày bất động nên bị viêm phổi cấp tính, hội chứng nhiễm trùng. Do đó cần giải quyết cả hai nguyên nhân này mới giữ được mạng sống của bệnh nhân.

Ngay sau đó, BS Thuỷ trao đổi chi tiết với gia đình phải chuẩn bị điều kiện tốt nhất để phẫu thuật cắt khối u cho bệnh nhân khi chưa muộn. BSCKII Đào Thiện Tiến - Giám đốc bệnh viện cũng là người chỉ đạo trực tiếp kíp mổ gồm: BSCKII Bùi Đức Duy – Trưởng khoa Ngoại tiêu hoá, BSCKII Vương Danh Chính- Trưởng khoa gây mê hồi sức, BSCKII Đoàn Bình Tĩnh – Trưởng khoa hồi sức tích cực, và khoa Huyết học, truyền máu phối hợp.

Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ đồng hồ thành công tốt đẹp, bệnh nhân được chuyển về khoa gây mê hồi sức lúc đồng hồ điểm 12 h00. Tất cả mọi người trong gia đình, bạn bè theo dõi trực chờ bên ngoài hết sức vui sướng trước thành công thần kỳ của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, kíp mổ nói chung và BS Thủy nói riêng đã đưa một bệnh nhân “ngàn cân treo sợi tóc” thoát khỏi cửa tử trở về cuộc sống.

Các ngày tiếp theo là những ngày điều trị sau phẫu thuật không kém phần vất vả, bà đã có nhiều diễn biến xấu, nhưng với sự tận tâm của các bác sĩ nhất quyết không bỏ cuộc ngày đêm hội chẩn để đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất và rồi bệnh nhân đã vượt qua gian đoạn nguy hiểm, bảo toàn được cuộc sống, giai đoạn một đã thành công. Bệnh nhân được xuất viện về nhà nghỉ ngơi để chuẩn bị cho giai đoạn điều trị mới.