Báo động tình trạng ngộ độc do ăn phải trứng cóc
Tin Y tế - Ngày đăng : 16:59, 20/10/2022
Tử vong vì ăn trứng cóc
Ngày 20/10, bác sĩ Lô Thanh Quý - Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu (Nghệ An) - cho biết vừa tiếp nhận và điều trị cho 3 cha con bị ngộ độc do ăn phải trứng cóc.
Sau khi truyền dịch, điều trị theo phác đồ, hiện 2 người con đã dần ổn định, không còn nguy kịch. Riêng người cha vẫn còn nôn nhiều, có dấu hiệu suy thận cấp nên được chuyển lên bệnh viện tuyến trên để điều trị, lọc máu.
Qua khai thác từ bệnh nhân, sáng 19/10, ông Lữ Văn T. (47 tuổi, trú xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu) vào nương rẫy làm việc. Khi đến bờ suối, ông T. bắt được một ít chạch, lươn để về nấu ăn cơm trưa.
“Khi thấy một chùm trứng cóc ở bờ suối, ông T. nhầm tưởng là trứng ếch nên mang về nấu chung với lươn để ăn cơm. Đây có thể là trứng trong bụng con cóc, người dân khi làm thịt cóc đã vứt ra ngoài”, bác sĩ Quý nói.
Sau bữa cơm trưa, ông T. cùng 3 người con xuất hiện triệu chứng ngộ độc. Riêng ông T. và 2 con út (6 tuổi và 4 tuổi) xuất hiện triệu chứng nôn mửa, đau bụng dữ dội nên được đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Mới đây, ngày 29/6, ông Hồ Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Hướng Hiệp (tỉnh Quảng Trị) cho hay trên địa bàn xảy ra một vụ ngộ độc nghi do ăn trứng cóc, khiến hai em 8 và 2 tuổi tử vong.Trung tâm y tế huyện Đakrông đã lấy mẫu thức ăn còn sót lại trong nồi đem đi xét nghiệm, nhằm làm rõ nguyên nhân.
Trước đó, trưa 28/6, bố mẹ đi làm rẫy, hai em qua bể nước nhà hàng xóm nhặt trứng và da cóc về tự nấu ăn. Sau bữa ăn trưa, các em xuất hiện triệu chứng buồn nôn, mệt. Đến 17h, hàng xóm phát hiện sự việc, đưa nạn nhân đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Đakrông nhưng các em không qua khỏi.
Độc tố cóc có thể giết 4-5 người
Bác sĩ Nguyễn Thành Úc - nguyên trưởng khoa nhi, Bệnh viện đa khoa Tiền Giang - cho biết cóc thuộc lớp ếch nhái. Ở loài cóc các tuyến trên da bài tiết chất nhầy màu trắng, dính như keo gọi là nhựa cóc.
Trong trứng, gan và mật cóc chứa thật nhiều chất độc gọi là bufotoxine, là chất độc cực mạnh gây chết người với một liều lượng thật nhỏ. Ngoài ra một số loài cóc còn tiết ra độc tố tetrodotoxine (giống độc tố cá nóc) thông qua cơ chế cộng sinh với vi khuẩn.
Khi ăn phải chất độc của cóc, vài giờ sau nạn nhân thấy chóng mặt, đau châm chích ở đầu ngón tay, ngón chân, tiếp theo là ói dữ dội kéo dài, tiêu chảy, đau bụng, nhịp tim chậm lại, tụt huyết áp.
Phần lớn tử vong do rối loạn dẫn truyền thần kinh tim không hồi phục. Một số trường hợp xuất hiện suy thận cấp, suy gan.
Đứng ở góc độ khoa học, nếu sản phẩm thịt cóc có chứng nhận của cơ quan chức năng thì mới được sử dụng an toàn. Ngược lại, nếu thịt cóc hoặc bột cóc được chế biến từ một cơ sở chưa có giấy phép kinh doanh mặt hàng này, hoặc người tiêu dùng tự chế biến đều được coi là không an toàn, có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Đối tượng trẻ em suy dinh dưỡng, chậm lớn, người già suy nhược cơ thể rất dễ nhạy cảm với chất độc. Một con cóc có thể giết chết 4-5 người khỏe mạnh.
Khi chẳng may bị ngộ độc thịt cóc, nên loại bỏ chất độc ngay bằng cách: nếu tay chân, niêm mạc mắt, miệng... dính nhựa da cóc thì nhanh chóng rửa vùng tiếp xúc nhiều lần bằng nước sạch.
Nếu vùng da có cảm giác rát bỏng hoặc sưng phồng thì phải đưa nạn nhân đi bệnh viện ngay; nếu ăn thịt cóc có chất độc thì phải nhanh chóng kích thích cho nạn nhân nôn ói càng sớm càng tốt, sau đó đưa vào bệnh viện để súc rửa dạ dày và dùng các loại thuốc điều trị biến chứng tim mạch, gan, thận...
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, việc tự chế biến cóc làm thực phẩm có nguy cơ rất lớn đe dọa đến sức khỏe và tính mạng người dùng. Để dự phòng ngộ độc thực phẩm do ăn thịt cóc chỉ sử dụng những sản phẩm chế biến đã được các cơ quan chức năng cho phép lưu hành.