Nga phá hủy hàng loạt mục tiêu quân sự, nhiều lính Ukraine thiệt mạng

Tin thế giới - Ngày đăng : 00:06, 19/10/2022

Nga tuyên bố các cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác của nước này đã phá hủy các mục tiêu chỉ huy quân sự, cơ sở hạ tầng năng lượng và các kho vũ khí nước ngoài tại Ukraine.
Nga phá hủy hàng loạt mục tiêu quân sự, nhiều lính Ukraine thiệt mạng - 1
Xe ô tô bị thiêu rụi sau cuộc tập kích tên lửa của Nga tại Kiev, Ukraine hôm 10/10 (Ảnh: Reuters).

"Trong 24 giờ qua, lực lượng vũ trang Nga tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác cao tầm xa nhằm vào các hệ thống chỉ huy và năng lượng của quân đội Ukraine, cũng như các kho vũ khí và đạn dược nước ngoài. Tất cả mục tiêu được chỉ định đều bị phá hủy", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm nay 18/10.

Theo ông Konashenkov, các lực lượng Nga đã ngăn chặn nỗ lực của quân đội Ukraine nhằm vượt sông Zherebets ở khu vực Krasny Liman. Sau các cuộc giao tranh, các lực lượng Nga tuyên bố đã loại khỏi vòng chiến đấu 46 binh sĩ Ukraine, 2 xe bọc thép chở quân, 6 xe bọc thép chiến đấu và 2 xe gắn súng máy cỡ nòng lớn.

Ông Konashenkov cũng cho biết, các lực lượng Nga đã đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Ukraine nhằm phá vỡ tuyến phòng thủ ở khu định cư Bruskinskoye tại Kherson, loại bỏ hơn 90 tay súng Ukraine. Pháo binh Nga đã tấn công các vị trí của quân đội Ukraine, làm phân tán quân Ukraine và đẩy họ trở lại vị trí ban đầu.

"Trong 24 giờ qua, hơn 90 binh sĩ Ukraine, một xe tăng, 8 xe bọc thép chiến đấu và 21 xe cơ giới đã bị loại bỏ theo hướng đó", ông Konashenkov tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga xác nhận, các lực lượng nước này đã phá hủy một trạm liên lạc không gian thuộc trung tâm thông tin liên lạc của chính phủ Ukraine ở Odessa, làm tê liệt 3 trạm chống radar, một radar và một bệ phóng tên lửa S-300.

Quân đội Nga cũng chiếm được khu định cư Gorobyevka trong một cuộc tấn công theo hướng Kupyansk ở Kharkov, gây thiệt hại nặng nề cho các đơn vị quân đội Ukraine. Tổng cộng, quân đội Ukraine đã mất hơn 60 binh sĩ, một xe tăng, 3 xe bọc thép chiến đấu và 2 xe bán tải theo hướng Kupyansk trong một ngày qua.

Lực lượng phòng không Nga tuyên bố bắn hạ 10 máy bay không người lái của Ukraine tại các khu vực Kherson, Nikolayev và Zaporozhye và Cộng hòa Nhân dân Donetsk trong một ngày.

"Trong 24 giờ qua, lực lượng phòng không đã bắn hạ 10 máy bay không người lái của Ukraine tại các khu định cư Kirovo, Sukhanovo, Kucherskoye và Dmitrenko ở Kherson, Yevgenovka ở Nikolayev, Zelyony Gai và Vladimirovka ở Nhân dân Donetsk, Krasnosyolovka, Ternovoye và Energodar ở Zaporozhye", người phát ngôn công bố thêm.

Tổng cộng, lực lượng vũ trang Nga đã phá hủy 323 máy bay quân sự, 161 máy bay trực thăng, 2.266 máy bay không người lái, 381 hệ thống tên lửa đất đối không, 5.876 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 871 hệ thống tên lửa phóng loạt, 3.485 pháo dã chiến và súng cối cùng 6.635 xe cơ giới quân sự của Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào cuối tháng 2.

Trong những ngày gần đây, Nga tăng cường các cuộc tập kích bằng tên lửa tầm xa và máy bay không người lái nhằm vào thủ đô Kiev và hàng loạt thành phố tại Ukraine. Trong các cuộc tập kích, Nga đã nhắm vào các hạ tầng trọng yếu như trạm điện, lưới điện của Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm nay xác nhận 30% số nhà máy điện tại Ukraine đã bị phá hủy kể từ ngày 10/10, dẫn đến tình trạng mất điện trên toàn quốc. Theo Kiev, chiến thuật tấn công mới này của Nga nhằm vô hiệu hóa hạ tầng năng lượng của Ukraine, khiến cho nước này khó khăn hơn nữa khi mùa đông đến gần.