Thẩm mỹ Pasteur: Vẫn hoạt động mặc việc bị phạt tước giấy phép của Sở Y tế

Tin Y tế - Ngày đăng : 10:05, 18/10/2022

Không chỉ mập mờ trong quảng cáo khi sử dụng tên gọi và cách tư vấn khách hàng dễ gây nhầm lẫn với Viện Pasteur TPHCM, Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Pasteur (địa chỉ số 4-4B Lê Quý Đôn, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM) còn vướng hàng loạt vi phạm khác. Sau khi bị phạt tước giấy phép 3 tháng của Sở Y tế, cơ sở này vẫn hoạt động, tư vấn dịch vụ thẩm mỹ. Việc không niêm yết giá dịch vụ, ra giá, mặc cả lên xuống như đi chợ cho thấy những bất thường trong hoạt động của đơn vị này.
Thẩm mỹ Pasteur: Vẫn hoạt động mặc việc bị phạt tước giấy phép của Sở Y tế
Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Pasteur vẫn hoạt động mặc án phạt tước giấy phép của Sở Y tế TPHCM.

Vẫn hoạt động dù quyết định xử phạt chưa “ráo mực”

Dù Sở Y tế TPHCM đã 3 lần kiểm tra đơn vị này, rút giấy phép hoạt động 3 tháng nhưng theo ghi nhận của PV Lao Động, Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Pasteur (Instutite Clinic) vẫn ngang nhiên tổ chức các hoạt động tư vấn, khám chữa bệnh thẩm mỹ.

Cụ thể, lần 1, ngày 11.8.2022, Thanh tra Sở Y tế TPHCM thông tin đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc Công ty cổ phần Pasteur Việt Nam (Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Pasteur, địa chỉ số 4-4B Lê Quý Đôn, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3) với tổng số tiền 110 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh (KCB) trong thời hạn 3 tháng; tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề (CCHN) KCB của người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở trong thời hạn 2 tháng với 5 hành vi vi phạm.

Ngoài ra, nhiều bác sĩ tại cơ sở này còn bị tước giấy phép hoạt động có thời hạn; Xử phạt từ 2-57 triệu đồng vì vi phạm hành nghề khám chữa bệnh tại đây.

Thế nhưng, quyết định đình chỉ hoạt động của Thanh tra Sở Y tế TPHCM chưa ráo mực thì ngay sau đó, Thẩm mỹ Pasteur vẫn ngang nhiên hoạt động, tiếp nhận khách hàng tấp nập các ngày trong tuần.

Ngày 21.8.2022, sau khi được nhiều cuộc gọi điện chào mời đến thực hiện dịch vụ giảm béo của Thẩm mỹ Pasteur, chúng tôi có mặt theo lịch hẹn và được nhân viên đưa lên phòng để gặp bác sĩ. Ngay sau đó, một người tự giới thiệu tên Quỳnh Anh – trợ lý bác sĩ và một người mặc áo blouse trắng, không biển tên, xưng là bác sĩ Bảo đến khám và giới thiệu về dịch vụ giảm béo.

Sau khi thăm khám, nhân viên của Thẩm mỹ Pasteur kết luận phóng viên bị mỡ pha cơ, mỡ hạt và mỡ mềm ở bên ngoài, mỡ pha cơ là mỡ khó nên bụng trên 8 hoạt chất, bụng dưới 10 hoạt chất, tổng cộng là 18 hoạt chất, tương ứng 18 triệu đồng, nếu cầu toàn hơn, để vùng bụng thon thả hơn thì có thể làm luôn vùng hạ sườn, vùng eo, vùng hông.

Để chèo kéo khách, vị bác sĩ Bảo nhấn mạnh: “Ba vùng đó thực ra liên quan đến vấn đề về sức khoẻ. Phần hạ sườn sẽ ảnh hưởng đến vấn đề về nhịp thở, ăn đầy hơi và khó tiêu, khi mỡ tập trung ở đó rồi thì các bệnh lý sẽ xuất hiện. Nếu em cân đối về tài chính được thì cần xử lý thêm phần hạ sườn. Còn các eo sẽ liên quan đến đốt sống số 4 và hông sẽ liên quan tới đốt sống số 7. Khi mỡ nhiều sẽ chèn ép, sẽ dẫn đến nhiều người bị thoái hoá cột sống, gai cột sống” – hàng loạt bệnh tật được người này vẽ ra.

 
Bác sĩ Bảo và nhân viên tư vấn giảm béo cho khách hàng sau khi bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt. Ảnh: Nhóm PV

Đến ngày 12.9.2022, chúng tôi tiếp tục nhận được điện thoại mời chào đến làm giảm béo tại Thẩm mỹ Pasteur. Sau khi “chốt kèo”, theo đúng lịch hẹn, ngày 19.9.2022, phóng viên có mặt tại trụ sở Thẩm mỹ Pasteur, đã trùng với thời điểm đoàn Thanh tra Sở Y tế TPHCM đến kiểm tra hoạt động tại cơ sở này. Vậy nhưng, không hề lo sợ, nhân viên Thẩm mỹ Pasteur hẹn khách lùi sang buổi chiều do đông khách nên kín lịch.

Đến ngày 21.9.2022, sau lần thứ 3 đoàn Thanh tra Sở Y tế TPHCM đến kiểm tra khi nhận được nhiều phản ánh, đơn vị này vẫn hoạt động bình thường dù đã bị tước phép (ngày 19.9.2022). Nhóm phóng viên vẫn tiếp tục nhận được lời mời đến thực hiện giảm béo tại đây.

Lần này, mặc dù bên ngoài trụ sở dán tờ giấy A4 ghi chữ rất nhỏ "cơ sở tạm dừng hoạt động", nhưng thực chất bên trong, các hoạt động về thẩm mỹ vẫn diễn ra. Sau khi đọc đúng “mật khẩu” là tên, số điện thoại và người tư vấn, chúng tôi tiếp tục được nhân viên Thẩm mỹ Pasteur đón lên để tư vấn thực hiện giảm béo.

Không chỉ một lần mà nhiều lần sau khi bị tước giấy phép hoạt động, Thẩm mỹ Pasteur vẫn quảng cáo, tư vấn về dịch vụ thẩm mỹ giảm béo. Điều này cho thấy sự bất chấp các án phạt mà Sở Y tế TPHCM đã đề ra.

Khách hàng tố “tiền mất mỡ vẫn ở lại”

Cũng trong giai đoạn ghi nhận thực tế tại Thẩm mỹ Pasteur, chúng tôi đã nhận được nhiều phản ánh của khách hàng tại đây về dịch vụ tại đơn vị này.

Chị Nguyễn Thị M.L (1978, Phường 11, quận 5) luôn tự ti về cơ thể của mình nên mong muốn được giảm cân để đẹp hơn. Trong một lần lên mạng, chị thấy trên trang Fanpage Facebook Viện Thẩm mỹ Pasteur TPHCM những lời quảng cáo “có cánh” như: Có giảm béo sử dụng công nghệ Mefaloss sẽ có tác dụng cục bộ ở phần điều trị, giúp huỷ mỡ sâu tới từng tế bào mỡ dù là mỡ cứng lâu năm, mỡ nội tạng sẽ làm tiêu đi 1/4 mỡ thừa ngay lập tức, không xâm lấn trên da, an toàn và thời gian thực hiện chỉ 60 phút giảm từ 5-8cm và làm 1 liệu trình duy nhất. Cam kết bảo hành 10 năm…

Nghe quảng cáo hấp dẫn, chị L đăng ký ngay. Đến ngày 23.2.2022, chị L đến Thẩm mỹ Pasteur và tham gia gói giảm béo với giá 50 triệu đồng.

 
Chị M.L đã đóng 50 triệu đồng giảm béo nhưng không đạt hiệu quả. Ảnh: Nhóm PV

“Khi tôi đến đó, người tự xưng là bác sĩ xem tình trạng cơ thể và mỡ của tôi, sau đó đưa ra gói giảm béo tổng trị giá 160 triệu đồng. Tuy nhiên, vì thấy số tiền nhiều quá nên tôi mới không muốn làm. Biết được suy nghĩ này, họ đã chủ động hỏi tôi vậy muốn làm giá bao nhiêu thì cứ chia sẻ. Tôi suy nghĩ và nói đại số tiền 50 triệu đồng mà họ đồng ý liền, tôi cũng bất ngờ. Và để yên tâm, họ còn nói tôi được giảm nên mới có giá đó”, chị L chia sẻ thêm.

Trong suốt quá trình thực hiện liệu trình giảm béo tại đây, chị L không nhận được bất cứ một loại giấy tờ hay hồ sơ bệnh án gì từ phía Thẩm mỹ Pasteur. Số cân cũng không giảm như quảng cáo mà sau đó, chị phải nhập viện điều trị nhiều triệu chứng lạ.

“Khi tư vấn, họ nói sẽ sử dụng các loại máy hiện đại nhập từ Châu Âu về để làm cho tôi. Tuy nhiên, sau khi làm thì họ tiêm cho tôi cái gì đó vào cơ thể mà tôi không biết. Sau những ngày đó, tôi liên tục cảm thấy mệt mỏi, nôn ói, mất ngủ nhiều tháng…, không biết có phải do tác dụng phụ của những mũi tiêm đó không? Tôi đọc báo thấy những người đi làm đẹp sau khi tiêm tinh chất vào người thì bị biểu hiện giống như tôi”, chị L nói thêm và cho biết phải vào bệnh viện để điều trị các triệu chứng này.

Ngày 11.8, Sở Y tế TPHCM cho biết đã xử phạt Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Pasteur vi phạm 5 hành vi: Cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động KCB, trừ trường hợp cấp cứu. Không niêm yết giá dịch vụ KCB. Hoạt động không có biển hiệu theo quy định. Không lập sổ KCB đầy đủ theo quy định. Không bảo đảm một trong các điều kiện sau khi đã được cấp giấy phép hoạt động KCB đối với cơ sở KCB trừ hình thức tổ chức là phòng khám đa khoa và bệnh viện.

Cùng với đó là hàng loạt các sai phạm nghiêm trọng khác như cùng địa chỉ số 4-4B Lê Quý Đôn, phường Võ Thị Sáu, Quận 3 còn có sự ký đăng hoạt động của hộ kinh doanh Pasteur Việt Nam do ông N.V.C làm chủ. Ông C. bị phạt 57 triệu đồng vì cung cấp dịch vụ KCB mà không có giấy phép hoạt động KCB; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Hộ kinh doanh này bị đình chỉ hoạt động trong lĩnh vực y tế trong thời hạn 18 tháng; tịch thu tang vật vi phạm; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp là 4 triệu đồng. Hộ kinh doanh Pasteur Việt Nam có hành vi KCB không phép đã có 4 bác sĩ tham gia hoạt động, trong đó có 2 bác sĩ có chứng chỉ hành nghề và 2 bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề.

NHÓM PV