Bờ sông Thạch Hãn sạt lở vùi lấp nhiều căn nhà: Vì sao người dân không di dời?

Nhịp sống - Ngày đăng : 22:06, 17/10/2022

Trước thời điểm sạt lở, chính quyền từng bố trí khu tái định cư để đưa các hộ dân vùng nguy hiểm bên bờ sông Thạch Hãn nhưng họ lại trì hoãn không đi.

Liên quan đến việc bờ sông Thạch Hãn sạt lở, vùi lấp nhiều căn nhà trong đêm, ngày 17/10, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị đến hiện trường chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai.

Bước đầu, UBND tỉnh Quảng Trị hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong trong vụ sạt lở 10 triệu đồng/người; gia đình có người bị thương 5 triệu đồng/người.

Bờ sông Thạch Hãn sạt lở vùi lấp nhiều căn nhà: Vì sao người dân không di dời? - 1

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ sạt lở ở bờ sông Thạch Hãn.

Bà Nguyễn Thị Mai Anh -  Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị cho biết, dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng ngập lụt và sạt lở bờ sông Thạch Hãn, thuộc xã Hải Lệ được tỉnh phê duyệt và chủ đầu tư xây dựng vào năm 2016 với mục tiêu di dời khẩn cấp 40 hộ đến nơi an toàn thôn Tân Mỹ.

Đến tháng 6/2022, dự án được thi công hoàn thành, bàn giao cho địa phương quản lý. Theo đó, mỗi hộ dân được cấp 1.500m2 đất, trong đó diện tích đất ở 300m2. Mặc dù cơ sở hạ tầng khu tái định cư này đã hoàn thiện, nhưng đến nay, mới 5/40 hộ dân chuyển đến nơi ở mới.

Bờ sông Thạch Hãn sạt lở vùi lấp nhiều căn nhà: Vì sao người dân không di dời? - 2

Hiện trường vụ sạt lở.

Trả lời PV VTC News, những hộ dân ở khu vực xảy ra vụ sạt lở cho biết, phía sau nhà giáp với bờ sông có kè đá mới thi công sẽ bền vững, không bị sạt lở. Ngoài ra, quy định đối với mỗi hộ dân chỉ có 20 triệu đồng/hộ là thấp. Người dân lo ngại đến nơi tái định cư sẽ không có tiền xây nhà mới để ở nên đề nghị tỉnh quan tâm hỗ nâng mức hỗ trợ di dời vì phần lớn các hộ dân có điều kiện kinh tế khó khăn.

Ghi nhận của PV, cách hiện trường vụ sạt lở kể trên chỉ vài trăm mét bắt đầu xuất hiện những vết rạn có bề ngang 0,5 m và sâu khoảng 0,7 m. Phía trên gần chục hộ dân đang sinh sống và nhà của họ có thể bị sông "Thạch Hãn" nuốt chửng bất cứ lúc nào.

Bờ sông Thạch Hãn sạt lở vùi lấp nhiều căn nhà: Vì sao người dân không di dời? - 3

Các điểm sạt mới trên bờ sông Thạch Hãn đoạn qua thôn Như Lệ (xã Hải Lệ) nơi có hàng chục hộ gia đình đang sinh sống. Nếu các hộ này không kịp di dời thì có thể bị sông Thạch Hãn "nuốt chửng" bất cứ lúc nào.

Ông Hà Sỹ Đồng đề nghị thị xã Quảng Trị tập hợp ý kiến, nguyện vọng của người dân trong vùng sạt lở để báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh tăng mức hỗ trợ tối thiểu 100 triệu đồng/hộ dân; cũng như kiến nghị các bộ, ngành Trung ương sớm hỗ trợ thêm giúp người dân ở khu vực này có thêm kinh phí xây dựng nhà cửa tại khu vực tái định cư để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản.

NGUYỄN VƯƠNG