Cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo khẩn sau các vụ học lái ô tô gây tai nạn

Nhịp sống - Ngày đăng : 14:12, 11/10/2022

Cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo khẩn tới Sở GTVT các tỉnh, thành để khắc phục tồn tại dẫn đến xảy ra những vụ tai nạn giao thông trong quá trình tập lái.

Ngày 11/8 vừa qua, Lê Thị Dung, 32 tuổi ( xã Hải Vân, huyện Hải Hậu, Nam Định) là nữ học viên, người trực tiếp lái xe ô tô mang BKS 18A-005.40 gây tai nạn khiến một cháu bé tử vong. Cụ thể, ông Đinh Công Thành, 59 tuổi, (xã Hải Hưng, huyện Hải Hậu, Nam Định) là thầy dạy lái xe của Lê Thị Dung, nhưng tại thời điểm xe gây tai nạn, thầy dạy lái không có trong xe mà giao xe cho học viên Lê Thị Dung điều khiển và ra phía ngoài uống nước.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hải Hậu (Nam Định) sau đó đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Lê Thị Dung về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" theo Điều 260 Bộ luật Hình sự.

Đồng thời, khởi tố ông Đinh Công Thành về tội "Giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" theo Điều 264 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, chiều 19/6, anh Trần Trường Giang, 21 tuổi, điều khiển xe ô tô tải tập lái lưu thông trên QL91 đoạn qua phường Bình Đức, TP Long Xuyên đã va chạm với một xe máy khiến người đàn ông đi xe máy tử vong. Thời điểm này có ông Trần Văn Thảo (45 tuổi, thầy dạy lái) cũng ngồi trên xe.

Học viên học lái xe gây tai nạn khiến một cháu bé 3 tuổi tử vong ở Nam Định. Ảnh: CTV

Trước thực trạng trên, Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các sở GTVT tăng cường quản lý công tác đào tạo thực hành lái xe. Sở GTVT chỉ đạo các cơ sở đào tạo lái xe quản lý chặt chẽ giáo viên, xe tập lái, chỉ sử dụng các giáo viên và phương tiện đủ điều kiện giảng dạy. Bên cạnh đó, các cơ sở đào tạo cũng phải kiểm tra tính chính xác thông tin về giáo viên, xe tập lái đã khai báo trên phần mềm quản lý đảm bảo đúng với giáo viên, xe tập lái được phân công.

Khẳng định các cơ sở đào tạo lái xe chỉ được phép đào tạo cho học viên trên tuyến đường tập lái đã được cấp phép, Cục Đường bộ yêu cầu các sở GTVT nghiêm cấm các trường hợp chủ quan, giao phương tiện để học viên tự học mà không có giáo viên bảo trợ tay lái hoặc đào tạo trên các phương tiện không đảm bảo điều kiện theo quy định.

"Các Sở GTVT khai thác dữ liệu trên phần mềm hệ thống thông tin DAT của cơ sở đào tạo để giám sát lộ trình đào tạo thực hành lái xe của giáo viên và các thông tin liên quan theo đúng kế hoạch giảng dạy", Cục Đường bộ yêu cầu.

Các sở GTVT cũng có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra và rà soát các sân tập lái tự phát, xử lý các trường hợp đào tạo thực hành lái xe sai quy định. Trường hợp người đào tạo không phải là giáo viên của cơ sở đào tạo, người điều khiển phương tiện chưa có giấy phép lái xe cần báo với chính quyền địa phương, cơ quan công an để xử lý.