iPhone 14 chính hãng nhận cọc từ 0h ngày 7/10

Xe - Công nghệ - Ngày đăng : 12:02, 07/10/2022

Kể từ 0h ngày 7/10, các đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam sẽ bắt đầu nhận cọc iPhone 14 series.

iPhone 14 chính hãng sẽ được các đại lý ủy quyền của Apple (AAR) tại Việt Nam nhận cọc trong giai đoạn 7-13/10 theo 2 hình thức là trực tuyến thông qua website và nhận cọc trực tiếp tại cửa hàng.

Đa phần các cửa hàng sẽ có chính sách yêu cầu khách đặt cọc ở mức một triệu đồng cũng như giới hạn số máy được cọc và trả hàng theo thứ tự. Cá biệt, có một vài AAR không yêu cầu khách đặt cọc và không giới hạn số máy khách có thể cọc.

Tùy thuộc vào đại lý

Chia sẻ với Zing, đại diện Thế Giới Di Động cho biết cửa hàng sẽ bắt đầu nhận cọc từ 0h ngày 7/9. Để đảm bảo hàng hóa tới tay người dùng, tránh tình trạng đầu cơ, đại lý này sẽ nhận cọc một triệu đồng/khách hàng.

"Tại Thế Giới Di Động và TopZone, khách hàng chỉ được đặt cọc tối đa 2 máy và chuỗi sẽ nhận số tiền cọc là một triệu đồng", đại diện chuỗi này cho biết.

Tương tự chính sách trên, CellphoneS cũng nhận cọc một triệu đồng/mỗi khách hàng và giới hạn mỗi khách chỉ được mua 2 máy.

Nhan coc iPhone 14 anh 1
Mức cọc tối thiểu mà các chuỗi bán lẻ tại Việt Nam đưa ra cho iPhone 14 series là 1 triệu đồng. Ảnh: Phương Lâm.

Cũng nhận cọc một triệu đồng từ 0h ngày 7/10 nhưng chính sách tại FPT Shop và ShopDunk không giới hạn số lượng máy khách hàng muốn cọc.

Ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc khối Viễn thông Di động FPT Shop, cho biết Apple không có quy định cụ thể về việc nhận cọc và số lượng máy đối với khách hàng. Chuỗi này sẽ có chính sách để đảm bảo hàng được ưu tiên đến tay khách hàng đã đặt cọc.

"Mỗi phiếu cọc một triệu đồng tương đương với một máy. Khách hàng có thể đặt nhiều lần và nhận nhiều phiếu xác nhận đặt cọc", ông Phạm Tuấn Anh, đại diện chuỗi cửa hàng ShopDunk, chia sẻ.

Khan hàng

Ngay từ ngày đầu đăng ký nhận thông tin, các đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam đã ghi nhận lượng người quan tâm tới dòng iPhone 14 cao hơn so với thế hệ trước.

"Khi mở bán chính thức tại Việt Nam, lượng iPhone 14 series sẽ không đủ đáp ứng trong tuần đầu. Lượng hàng sẽ ổn định hơn vào giai đoạn 2", ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc khối Viễn thông, Di động hệ thống FPT Shop, nhận định.

Chia sẻ với Zing, đại diện các chuỗi bán lẻ như Thế Giới Di Động, ShopDunk và Di Động Việt cho biết trong ngày mở bán đầu tiên sẽ trả khoảng 3.000-4.000 máy iPhone 14 mỗi chuỗi tới khách hàng.

Nhan coc iPhone 14 anh 2
Các mẫu iPhone 14 Pro/Pro Max được dự đoán sẽ cháy hàng trên thị trường ngay trong đợt đầu mở bán. Ảnh: Phương Lâm.

Tương tự Việt Nam, các thị trường mở bán sớm như Singapore, Thái Lan đều ghi nhận lượng hàng có sẵn không dồi dào. Thời gian chờ để mua iPhone 14 Pro/Pro Max tại thị trường Mỹ và Trung Quốc vẫn kéo dài thêm 4 tuần.

Cc AAR tại Việt Nam đều đang áp dụng chính sách trả cọc nếu không có đủ máy giao tới người mua.

"Khách hàng sẽ được hoàn tiền sau 30 ngày tính từ ngày đặt cọc nếu như cửa hàng không có máy trả khách", đại diện ShopDunk chia sẻ.

Ở Việt Nam, một số nhà bán lẻ, đối tác của Apple vẫn chưa nắm được số lượng cụ thể của từng sản phẩm để chuẩn bị cho kế hoạch cung ứng. Theo dự đoán các mẫu iPhone 14 Pro/Pro Max sẽ cháy hàng ngay trong ngày đầu mở bán do nhu cầu cao từ người dùng, đặc biệt là phiên bản Pro/Pro Max màu tím mới.

"Đối với model iPhone 14 và iPhone 14 Plus, hàng sẽ đủ giao ngay trong đợt đầu. 2 mẫu iPhone 14 Pro/Pro Max dự kiến sẽ cháy hàng, không đủ số lượng để trả hết đơn đặt trước", đại diện Thế Giới Di Động cho biết.

Tương tự như đợt mở bán iPhone 13 series, năm nay đa số AAR tại Việt Nam yêu cầu khách kích hoạt dòng iPhone 14 ngay tại cửa hàng. Đại diện các chuỗi bán lẻ cho biết việc này nhằm chống đầu cơ, gom máy bán kiếm lời của một số cá nhân.

Đồng thời, đây còn là một cách giúp các nhà bán lẻ tăng uy tín với Apple. Thông qua số lượng máy được kích hoạt ngay trong ngày đầu mở bán, "Táo khuyết" sẽ đánh giá năng lực của đối tác. Chỉ số này cao sẽ giúp đại lý tăng sức ảnh hưởng, được ưu tiên về nguồn hàng trong các đợt tiếp theo.