Đào được két sắt có nhiều tiền, vàng khi dọn bùn đất sau lũ

Nhịp sống - Ngày đăng : 16:56, 06/10/2022

Trận lũ quét qua, cuốn trôi chiếc két sắt chứa toàn bộ tài sản tích góp bao nhiêu năm của gia đình chị Lương Thị Ỏn.

Ngày 6/10, 5 ngày sau thời điểm xảy ra trận lũ quét kinh hoàng tại thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), người dân và chính quyền các địa phương đang tích cực dọn lớp bùn đất bồi lấp để sớm đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã điều động hàng trăm cán bộ, chiến sỹ cùng nhiều phương tiện, thiết bị lên giúp người dân khắc phục hậu quả lũ quét.

Đào được két sắt có nhiều tiền, vàng khi dọn bùn đất sau lũ - 1

Xã Tà Cạ là địa phương chịu thiệt hại nặng nề của cơn lũ quét kinh hoàng sáng 2/10 (Ảnh: T.Dũng).

Cơn lũ ập đến đột ngột vào sáng 2/10 đã cuốn trôi, vùi lấp nhiều nhà cửa, tài sản của người dân, trong đó có gia đình chị Lương Thị Ỏn (SN 1980, trú bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ). "Lũ nhanh quá không kịp trở tay, chỉ kịp chạy thoát thân", chị Ỏn vẫn chưa hết bàng hoàng.

Theo ông Vi Văn Mằn - Chủ tịch UBND xã Tà Cạ, toàn xã có 11 bản bị ảnh hưởng trong trận lũ quét sáng 2/10, trong đó có 4 bản gồm: Sơn Hà, Hòa Sơn, Bình Sơn 1 và Bình Sơn 2 bị thiệt hại nặng nề. Riêng hai bản Bình Sơn thì sáng hôm nay (6/10) mới có thể tiếp cận và vận chuyển hàng cứu trợ bằng cách đi bộ vào.

Đào được két sắt có nhiều tiền, vàng khi dọn bùn đất sau lũ - 2

Hơn 150 căn nhà bị lũ cuốn trôi, sập hoặc vùi lấp không thể sử dụng được (Ảnh: V.Đ).

"Có 150 hộ dân trên địa bàn xã bị cuốn trôi nhà cửa, sập, hư hỏng hoặc đất đá vùi lấp không thể ở. Trước mắt chúng tôi động viên các hộ dân có nhà cửa hư hỏng, trôi, sập tá túc nhà người thân.

Ngoài lực lượng tại chỗ, xã đang được lực lượng công an, quân sự và các tình nguyện viên hỗ trợ khắc phục hậu quả nhưng với lượng đất đá vùi lấp, giao thông đi lại khó khăn như hiện nay thì khó xác định cụ thể đến thời điểm nào khắc phục xong. Chúng tôi đang kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thêm phương tiện, máy móc, ưu tiên trước hết là thông đường, tháo dỡ, di dời nhà cửa bị hư hỏng", ông Vi Văn Mằn thông tin.

Đào được két sắt có nhiều tiền, vàng khi dọn bùn đất sau lũ - 3

Lực lượng quân đội, dân quân hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả lũ quét (Ảnh: T.Dũng).

Sau cơn lũ, toàn bộ tài sản của gia đình chị Ỏn bị cuốn trôi, chiếc két sắt chứa tài sản bao nhiêu năm tích cóp của gia đình cùng những giấy tờ quan trọng cũng biến mất không để lại dấu vết. Với sự hỗ trợ của chính quyền và các nhà hảo tâm, chị Ỏn bắt tay vào đào bới đống đất đá để dựng căn nhà tạm trú mưa, trú nắng. Trước sức mạnh khủng khiếp của cơn lũ, chị không dám hi vọng sẽ tìm lại được những tài sản của mình.

Ngay sau khi cơn lũ dữ quét qua bản làng, những người lính Cụ Hồ đã có mặt, tìm cách vượt dòng suối dữ để tiếp tế thực phẩm, nước uống cho người dân và triển khai công tác khắc phục hậu quả.

Đào được két sắt có nhiều tiền, vàng khi dọn bùn đất sau lũ - 4

Lực lượng quân đội hỗ trợ Tà Cạ khắc phục hậu quả lũ quét (Ảnh: T.Dũng).

Những người lính tay cuốc, tay xẻng, bắt đầu đào bới đống đất đá dày từ 1-2m, cố gắng tìm kiếm, nhặt nhạnh những tài sản còn có thể sử dụng được cho người dân. Sáng 6/10, trong lúc giúp các hộ dân khắc phục hậu quả lũ quét, chiếc xà beng của một chiến sỹ thọc xuống đống đất đá, đụng vào một vật cứng như kim loại. Sau khi xúc, gạt lớp đất dày, một chiếc két sắt lộ ra.

Thông tin về chiếc két sắt vừa tìm thấy nhanh chóng được chính quyền thông báo rộng rãi đến người dân. Hay tin, chị Ỏn lật đật chạy đến cung cấp thông tin về chiếc két sắt cùng đặc điểm số tài sản bên trong. Tuy nhiên, quá trình bị cuốn trôi, va đập, vùi dưới đất nên chiếc két không thể mở ra được.

Đào được két sắt có nhiều tiền, vàng khi dọn bùn đất sau lũ - 5

Sáng 6/10, lực lượng quân sự tìm được chiếc két sắt vùi lấp trong đất đá (Ảnh: T.Dũng).

Đào được két sắt có nhiều tiền, vàng khi dọn bùn đất sau lũ - 6

Nhiều tài sản trong két sắt đã nhuộm bùn non (Ảnh: T.Dũng).

Trước sự chứng kiến của người dân và chính quyền địa phương, lực lượng cứu hộ quyết định phá két sắt để xác định chủ sở hữu. Lẫn trong lớp bùn nhão là 60,8 triệu đồng tiền mặt, 3 sợi dây chuyền vàng, 2 nhẫn vàng, 4 vòng bạc cùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ xe và sổ bảo hiểm xã hội. Toàn bộ tài sản trong két sắt được xác định là của gia đình chị Lương Thị Ỏn. Vị trí phát hiện chiếc két sắt cách nhà chị Ỏn khoảng 100m.

Đào được két sắt có nhiều tiền, vàng khi dọn bùn đất sau lũ - 7

Hơn 60 triệu đồng cùng vàng, bạc, giấy tờ quan trọng của gia đình chị Lương Thị Ỏn được tìm thấy trong két sắt (Ảnh: T. Dũng).

Đón nhận khối tài sản lớn vừa được tìm thấy, chị Ỏn xúc động không nói nên lời. "Tưởng là mất hết rồi, cảm ơn các chú bộ đội đã tìm giúp...", người phụ nữ vừa trắng tay sau lũ rơm rớm nước mắt.

Hiện công tác khắc phục hậu quả lũ quét tại xã biên giới Tà Cạ đang được thực hiện hết sức khẩn trương để người dân có thể sớm quay trở lại cuộc sống bình thường. "Những ngày qua, chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, nhóm thiện nguyện... có mặt, hỗ trợ người dân về gạo, mì tôm, nước sạch, quần áo.

Đào được két sắt có nhiều tiền, vàng khi dọn bùn đất sau lũ - 8

Lực lượng quân đội trao trả lại toàn bộ tài sản cho chị Lương Thị Ỏn trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương (Ảnh: T.Dũng).

Trước mắt thì các nhu yếu phẩm đã cơ bản đủ, nhưng để có thể bắt đầu lại cuộc sống, người dân rất cần kinh phí để mua sắm đồ dùng sinh hoạt thiết yếu như nồi niêu, bát đũa, sách vở cho các cháu...", ông Vi Văn Mằn thông tin thêm.

Hoàng Lam