Liên hoan phim Khoa học 2022: 91 bộ phim ngắn được trình chiếu

Tin tức - Ngày đăng : 14:53, 06/10/2022

Chương trình không chỉ có những buổi chiếu phim, hoạt động khoa học trực tuyến, mà còn có 10 điểm thư viện-chiếu phim lưu động cho trẻ em tại những khu vực không có điều kiện tiếp cận internet.
Một hình ảnh trong video quảng bá Liên hoan phim Khoa học 2022. (Ảnh: Ban tổ chức)
Một hình ảnh trong video quảng bá Liên hoan phim Khoa học 2022. (Ảnh: Ban tổ chức)
Lien hoan phim Khoa hoc 2022: 91 bo phim ngan duoc trinh chieu hinh anh 1Một hình ảnh trong video quảng bá Liên hoan phim Khoa học 2022. (Ảnh: Ban tổ chức)

Liên hoan phim Khoa học (SFF) năm 2022 sẽ quay trở lại với khán giả Việt Nam từ ngày 8/10 - 31/12/2022.

SFF năm nay sẽ mở ra các cơ hội tiếp cận khoa học cho tất cả mọi người đồng thời mang theo nhiều hoạt động có ích như thư viện lưu động, tìm kiếm giáo viên STEM, cuộc thi viết về khoa học...

Liên hoan phim do Viện Goethe phối hợp tổ chức với 21 quốc gia tại Đông Nam Á, Nam Á, châu Phi và Trung Đông, nhằm tạo cơ hội nâng cao nhận thức khoa học, các vấn đề khoa học-công nghệ-môi trường đương đại.

Tại Việt Nam, chương trình đã được tổ chức lần đầu năm 2010 và từng xuất hiện tại nhiều trường trung học cơ sở, các cộng đồng STEM. Chủ đề năm nay là "Cơ hội bình đẳng trong khoa học," hướng tới việc khuyến khích nhiều trẻ em gái, phụ nữ quan tâm đến lĩnh vực này.

Liên hoan phim Khoa học 2022 sẽ được tổ chức ở cả hai hình thức trực tiếp lẫn trực tuyến. Trong đó, các hoạt động chiếu phim-hội thảo, thí nghiệm đi liền sau xem phim được chiếu trực tiếp. Khán giả quan tâm cần đăng ký nhận link xem phim.

Năm nay, Liên hoan phim Khoa học sẽ có 91 bộ phim ngắn ở lĩnh vực khoa học-công nghệ-môi trường từ 27 quốc gia. Thông tin về tựa đề, nội dung và vấn đề trong phim sẽ được gửi qua hòm thư điện tử sau khi khán giả đã đăng ký.

Mỗi buổi chiếu phim sẽ đi kèm các buổi hội thảo mang tính khám phá, tạo điều kiện cho khán giả, đặc biệt là học sinh giao lưu với khách mời chuyên gia. Cùng với đó, chương trình còn có các thí nghiệm đa dạng để khuyến khích khán giả ở mọi lứa tuổi trao đổi, tìm hiểu về khoa học, hướng dẫn cha mẹ, thầy cô chủ động thực hành với con nhỏ, học trò của mình.

Năm nay, Liên hoan phim Khoa học cũng sẽ có 10 điểm thư viện lưu động để trẻ em ở nhiều khu vực khó khăn được tiếp cận cơ hội học tập, cung cấp điểm xem phim và hoạt động thực hành tại chỗ.

Để làm được điều đó, chương trình kêu gọi các thầy cô tham gia với vai trò đại sứ khoa học, giúp tổ chức chiếu phim và triển khai các hoạt động thí nghiệm đi kèm. Qua đó, đơn vị tổ chức - Viện Goethe cũng đang triển khai tìm kiếm giáo viên ở các câu lạc bộ STEM để hưởng ứng, triển khai các chủ đề khoa học. Nhóm các giáo viên này có thể nhận hỗ trợ 50 triệu đồng từ chương trình.

Để thúc đẩy sự hiểu và liên kết với thực tế, chương trình còn tổ chức cuộc thi "Đại sứ viết khoa học." Cuộc thi sẽ tiếp nhận các bài viết cảm nhận về bộ phim yêu thích, trong đó có mối liên hệ với câu chuyện tại quê hương của tác giả. Cuộc thi hướng tới người tham gia từ 17 tuổi trở lên, đang sinh sống tại Việt Nam./.

Minh Anh (Vietnam+)

Minh Anh (Vietnam+)