Nghiên cứu có thể giúp sản xuất thuốc ung thư thắng giải Nobel Hóa học

Tin thế giới - Ngày đăng : 19:08, 05/10/2022

Ba nhà khoa học thắng giải Nobel Hóa học năm 2022 với công trình nghiên cứu về cách "kết hợp các phân tử lại với nhau" - công nghệ có thể được áp dụng để giúp sản xuất thuốc ung thư.
Nghiên cứu có thể giúp sản xuất thuốc ung thư thắng giải Nobel Hóa học - 1

Ba chủ nhân mới của giải Nobel Hóa học 2022 (Ảnh: Nobel Prize).

Hans Ellegren, Tổng thư ký của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, ngày 5/10 đã công bố những người chiến thắng giải Nobel Hóa học tại Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển.

Theo đó, 3 nhà khoa học Carolyn R. Bertozzi, Morten Meldal và K. Barry Sharples đã thắng giải thưởng danh giá nhờ công trình về "hóa học click và hóa sinh trực giao". Theo AP, các nghiên cứu trên phát triển những "cách kết hợp các phân tử lại với nhau".

AP cho biết, nghiên cứu của các nhà khoa học có thể được sử dụng để sản xuất thuốc điều trị ung thư, lập bản đồ ADN và tạo ra các vật liệu cho mục đích cụ thể.

Năm ngoái, giải Nobel Hóa học năm 2021 gọi tên 2 nhà khoa học Benjamin List và David McMillan, với nghiên cứu liên quan đến xây dựng phân tử.

Nobel Hóa học là giải thưởng Nobel 2022 thứ 3 được công bố, sau giải Nobel Y sinh và giải Nobel Vật lý.

Ngày 6/10, giải Nobel Văn học sẽ được công bố. Tiếp sau đó, ngày 7/10, các chủ nhân của giải Nobel Hòa bình sẽ lộ diện. Giải Nobel Kinh tế sẽ được trao vào ngày 10/10.

Giải thưởng Nobel ra đời cách đây 120 năm do nhà phát minh Thụy Điển Alfred Nobel khởi xướng, trao giải cho các hạng mục Y học, Vật lý, Hóa học, Văn học và Hòa bình và giải Nobel Kinh tế mới được bổ sung sau này.