Âm đạo điếc đặc, khuyết tật oái oăm

Tin Y tế - Ngày đăng : 11:30, 05/10/2022

Bạn đã bao giờ nghe nói khái niệm âm đạo điếc đặc, âm đạo ngõ cụt?

Tháng 6/2019, tạp chí y khoa chuyên ngành Anh quốc đưa bài viết mô tả thiếu nữ người Pakistan 20 tuổi, người đẹp vì khuyết tật âm đạo bẩm sinh không thể thực hành sex với đối tác khác giới, cũng không có kinh nguyệt.

Nửa năm trước ngày cưới, để chứng minh thực lòng yêu chàng, nàng đã quyết định “chiều” chồng tương lai. Thế nhưng, cuộc yêu không thể thực hiện trọn vẹn vì "cậu nhỏ" không thể thâm nhập đầy đủ.

Gõ cửa phòng khám phụ khoa địa phương, thiếu nữ được biết, bản thân bị blind vagina (âm đạo ngõ cụt) bẩm sinh.

vaginal-wash-465.jpg
Khu vực thầm kín của người phụ nữ ẩn chứa bao điều bí ẩn.

Đến ngày cưới, đêm tân hôn anh chồng nỗ lực toát mồ hôi, song vẫn không thể… hòa nhập. Không chấp nhận vợ sở hữu màng trinh “sắt thép”, ngay ngày hôm sau thiếu nữ bất hạnh đã bị trả lại “nhà sản xuất”.

Rắc rối tạm gọi là âm đạo điếc đặc hoặc âm đạo ngõ cụt là dạng khuyết tật bẩm sinh cơ quan sinh dục nữ rất hiếm gặp. Hội chứng vẫn chưa được chuyên gia y học mô tả rộng rãi và không nhiều bài viết về chủ đề này.

Độ sâu chỉ 2 cm…

Theo một số bác sĩ, khuyết tật đã kể là âm đạo chưa phát triển đầy đủ và thiếu kết nối với cổ tử cung. Âm đạo dạng này chỉ có độ sâu trên dưới 2 cm. Trong khi, trạng thái bình thường, ống âm đạo phụ nữ có chiều dài khoảng 7 – 8 cm, nếu kích thích có thể sâu đến 11 cm.

a-woman-holding-a-heart-9308.jpg
Không nhiều chị em biết rõ về cơ thể mình cho tới kỳ kinh đầu tiên hoặc khi lấy chồng.

Nạn nhân thường không biết bản thân có bệnh, đến giai đoạn trưởng thành (hành kinh) chưa bắt đầu, hoặc chưa sinh hoạt nam – nữ, công đoạn hết sức gian nan và đau đớn.

Thủ phạm

Âm đạo điếc đặc (âm đạo đường cụt) xuất phát từ thực tế: hệ sinh sản không phát triển đầy đủ trong giai đoạn đối tượng còn là thai nhi. Khuyết tật thường xuất hiện trong trường hợp intersex (Liên giới tính, đối tượng sinh ra không phù hợp với định nghĩa thông thường về bé trai, hoặc bé gái)- TS. Leila Frodsham, bác sĩ phụ khoa chuyên về y học tâm lý tình dục Anh quốc, lý giải.

Cũng theo TS. Leila Fordsham, nguyên nhân chủ yếu của khuyết tật này là hội chứng Mayer – Rokitansky – Kuster Hause (khuyết tật bẩm sinh với đặc điểm âm đạo và tử cung kém phát triển, không có kinh nguyên phát và vô sinh).

Chữa trị?

Sau thời gian chứng bệnh được chẩn đoán, người đẹp Pakistan 20 tuổi trải qua ca phẫu thuật mở rộng- kéo dài âm đạo bằng thủ thuật phân tách mô mềm thành bộ phận khiêm tốn bẩm sinh.

Tiếp theo một túi đặc biệt được gói bằng bao cao su được đặt vào âm đạo mới đã được mở rộng, mục đích kéo dài đường âm đạo và kết nối với cổ tử cung. Một tuần sau, “túi định hình khuôn mẫu” được đưa ra, thay vào đó là túi silicon. Và sau 3 tuần tiếp theo, túi silicon được lôi ra vĩnh viễn đồng thời với quá trình bổ sung nội tiết tố nữ kết thúc.

Chất lượng âm đạo điếc đặc (âm đạo ngõ cụt) sau cải tạo?

Dựa vào trường hợp người đẹp Pakistan, xem ra, với sự can thiệp của y học hiện đại, nạn nhân có thể thực hành cuộc sống hoàn toàn bình thường.

Thiếu nữ Pakistan 20 tuổi bắt đầu “chiều” chồng 4 tháng sau phẫu thuật và không còn cảm giác khó chịu khi chung đụng. 7 tháng sau chị có thai. Đứa con chị sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh bằng phương pháp mổ đẻ.

50-percent-men-cant-label-vagina-diagram-1504269311-3717.jpg
Cơ thể khỏe mạnh khi phần "chính" và phần "phụ" đều ổn thỏa.

Bản thân người trong cuộc bình luận trường hợp dị thường của mình:

“Ca phẫu thuật đã mang lại cho tôi cuộc sống mới với đầy đủ ý nghĩa của từ này. Trước đó tôi như sống trong địa ngục bởi những lời sỉ nhục của gia đình bản thân và gia đình chồng. Các bác sĩ đã trao cho tôi lòng tự tin, đứa con khỏe mạnh và sinh hoạt vợ chồng viên mãn”