Thông tin sức khỏe của bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam

Tin Y tế - Ngày đăng : 17:31, 04/10/2022

TPHCM - Sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam phục hồi sức khỏe. Hiện bệnh nhân hết sốt, các bóng nước ở mặt, tay, chân,… đã khô mài, tróc vảy và lên da non.

Chiều 4.10, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM thông tin về sức khỏe của bệnh nhân nữ (35 tuổi) mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam.

Sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân hiện hết sốt, các bóng nước ở mặt, tay, chân,… đã khô mài, tróc vảy và lên da non. Các bóng nước ở họng cũng lành, hết đau.

Nữ bệnh nhân ăn uống tốt, lên cân, tinh thần lạc quan và tuân thủ tốt quy trình cách ly và xử lý vật dụng cá nhân tránh lây cho cộng đồng.

Bệnh Bệnh Nhiệt đới TPHCM đã điều trị, chăm sóc bệnh nhân an toàn, hiệu quả. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, giám sát người thân và nhân viên y tế tiếp xúc gần với bệnh nhân trước đó. Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân khi về Việt Nam chưa xuất hiện triệu chứng nghi ngờ.

Theo báo cáo, trong thời gian đi du lịch ở Dubai, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu bệnh từ ngày 18.9.2022 với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Khi về Việt Nam, ngày 23.9.2022, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, được chuyển sang Bệnh viện Da liễu TPHCM.

Tại đây, do nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ nên bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán (xét nghiệm Real time PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur TPHCM).

Ngày 25.9, bệnh nhân có kết quả ban đầu dương tính với bệnh đậu mùa khỉ và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM để tiếp tục cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gen tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Trường đại học OXFORD hợp tác với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM.

Kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb.

Bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM nhận định bệnh nhân này có nguồn lây từ nước ngoài - nơi đi du lịch. Bệnh chưa lây ra cộng đồng khi bệnh nhân về Việt nam. Đồng thời, bệnh nhân đã phục hồi sức khỏe, PCR dịch tiết 1 số vị trí kiểm tra hiện đã âm tính.

Đa số các trường hợp bệnh khỏi sau 10 -14 ngày với cơ địa có miễn dịch bình thường và hết lây lan sau 21 ngày.

Các bác sĩ khuyến cáo để an toàn cho bản thân và cộng đồng, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ được ngành y tế khuyến cáo.

Thanh Chân