Nghệ An: người dân đào bới kiếm tìm tài sản trong vô vọng

Nhịp sống - Ngày đăng : 16:40, 04/10/2022

Trở về nhà sau trận lũ kinh hoàng, người dân miền Trung cố gắng bới lớp bùn đất dày cả mét để tìm tài sản, nhưng chỉ là hú họa may rủi.

Bản Sơn Hà của xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) chỉ có khoảng 80 nóc nhà sàn nằm dọc dưới chân núi. Trận lũ quét xảy ra vào rạng sáng ngày 2/10 đã khiến nhà cửa, tài sản của bà con đồng bào dân tộc Mông nơi đây bị trôi phăng theo dòng nước lũ.

Căn nhà của chị Và Y Dở (19 tuổi, trú bản Sơn Hà) nằm sát bên dòng suối chảy qua, nên khi lũ ập về đã đánh sập toàn bộ ngôi nhà đang ở, tài sản phần lớn đã bị cuốn trôi. Chỉ trong vòng vài giây đồng hồ, chị mãi mãi mất đi con gái đầu lòng mới 4 tháng tuổi. Đó là một đêm quá dài và mệt mỏi, đau đớn của người mẹ trẻ này.

lu-quet1.jpg
Chị Dở khóc nghẹn ngào nghĩ lại cảnh con bị lũ cuốn trôi

Anh Mùa Bá Chù (chú chồng của chị Dở) cho biết, suốt từ đêm 2/10, trên địa bàn có mưa lớn kéo dài. Đến 3g sáng, mưa xối xả, tiếng đá va đập vào nhau dưới suối vang lên, anh Chù thức mọi người trong nhà dậy, rồi chạy sang nhà anh trai ở phía bên kia đường, ngay sát mép suối đập cửa, đưa mọi người sang nhà mình trú, phòng lũ quét.

Khoảng hơn 7g30 sáng 2/10, mưa to, gió thổi vù vù, anh Chù hô lớn gọi mọi người chạy ra khỏi nhà. Ngay sau đó, cả một khối bom nước từ trên cao ào xuống, quét sạch những gì trên đường đi của nó.

lu-quet2.jpg
Lũ quét nhiều làng bị cô lập

Lúc này, con trai anh Chù mới 11 tuổi đang bế cháu Mùa N.C. (con gái chị Và Y Dở) chạy không kịp, bị dòng lũ cuốn trôi. Thấy 2 đứa trẻ bị cuốn trôi song tất cả đều bất lực vì dòng nước chảy quá mạnh. Con trai anh Chù sau đó may mắn với được một khúc gỗ, thoát lên bờ.

“Chỉ trong tích tắc, cả nhà cả con bị nước cuốn băng. Lúc đó, mọi thứ diễn ra quá nhanh, không ai có thể làm gì được”, chị Dở đau xót nói. Người mẹ này cho biết, chị mới cưới chồng được hơn 1 năm, nhà nghèo nên chồng của chị phải vào miền Nam làm thuê. Khi nghe tin con gái gặp nạn, chồng của chị Dở cũng đang trên đường bắt xe về nhà để chịu tang.

Bới lớp đá trên chiếc tủ lạnh, chị Nguyễn Thị Hiền (trú thị trấn Mường Xén) cho biết, tường nhà bị đổ sập đã cuốn trôi nhiều đồ đạc của gia đình. Một số đồ dùng bị cuốn trôi, mắc kẹt trong phòng ngủ cũng hư hỏng do ngấm nước, ngấm bùn.

lu-quet5.jpg
Lũ quét qua, tài sản chẳng còn gì

Theo chị Hiền, người dân nơi đây chưa từng chứng kiến trận lũ nào kinh hoàng như thế này. Khi lũ rút, lớp đất cát bị nén chặt, họ phải dùng xẻng xúc từng chút một ra ngoài. “Nếu không có lực lượng chức năng giúp đỡ thì chắc phải mất vài ngày mới xúc hết được đất ra khỏi nhà”, chị Hiền nói.

Đôi mắt đỏ hoe, bà Vang Thị Bình (65 tuổi) cho biết, bà may mắn chạy thoát khỏi trận lũ, nhưng nay tài sản trong nhà không còn gì. Sau chừng 30 phút cố hết sức, bà mới lấy được chiếc tủ đựng quần áo ra khỏi bùn đất. Lúc này, quần áo cũng đã nhuộm bùn non.

lu-quet3.jpg
Lớp bùn đất dạy 2m chèn nhà dân

Đến chiều 3/10, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn, Nghệ An) vẫn đang bị cô lập. Lực lượng chức năng cùng các đoàn thiện nguyện phải vượt suối đang cuồn cuộn chảy, dựng cầu khỉ để mang vào hỗ trợ nhu yếu phẩm, thuốc men cho người dân.

Chiếc cầu bằng tre đơn giản dài gần 10m được bắt qua suối Huồi Giảng. Hai bên cầu, lực lượng chức năng phải túc trực để hỗ trợ mang nhu yếu phẩm vào, đồng thời canh chừng con nước, đảm bảo an toàn cho người dân.

lu-quet4.jpg
Nhà cửa thành đống đổ nát

Kinh hoàng, tan hoang là những từ ngữ có thể miêu tả đúng nhất cảm xúc của người dân và cảnh tượng tại các địa bàn mà cơn lũ đi qua. Nó cuốn theo những hòn đá lớn, quăng quật nhiều cây to. Thậm chí con đường dân sinh lâu nay đã biến thành lòng sông chảy xiết từ lúc nào.

Nhìn những khối đá lớn bị nước lũ quăng vào tận sân nhiều người dân ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An vẫn chưa hết bàng hoàng. Ngồi thất thần nhìn ngôi nhà bị bùn ngập đến gần nóc và bao nhiêu của cải đang bị chôn vùi trong đó, người dân không tin nổi vào những gì đã xảy ra.

Ông Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cho biết, hiện tại địa phương đang huy động tối đa lực lượng, phương tiện khẩn trương khắc phục hậu quả do trận lũ quét. Ước tính trận lũ quét này gây thiệt hại hơn 100 tỷ đồng.

MINH AN (t/h)