Khu tập thể cũ nứt toác, cầu thang bị tách rời, người dân sống trong bất an

Nhịp sống - Ngày đăng : 10:38, 04/10/2022

Hà Nội - Qua 38 năm sử dụng, khu nhà A7, tập thể Tân Mai (Hoàng Mai) đã xuất hiện nhiều hạng mục xuống cấp nghiêm trọng. Trong đó, cầu thang đã tách rời với khu nhà, hành lang như sắp thành hai mảnh khiến hàng chục hộ dân sống trong bất an, lo sợ.
A7 Tân Mai là một trong những khu tập thể bị xuống cấp trầm trọng nhiều năm qua. Các hộ dân sinh sống tại đây mong mỏi sớm có phương án sửa chữa cụ thể từ phía các cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn, không còn phải sống trong nỗi bất an hàng ngày.
A7 Tân Mai là một trong những khu tập thể bị xuống cấp trầm trọng nhiều năm qua. Khu nhà được xây dựng từ năm 1984 với dãy nhà 5 tầng, với khoảng 50 căn hộ nhưng chỉ có duy nhất một cầu thang.
Tình trạng xuống cấp đã kéo dài hơn 10 năm nay. Kể từ tháng 10/2010, Sở Xây dựng Hà Nội đã ra văn bản xếp khu tập thể này vào loại nguy hiểm cấp C, cần ưu tiên cải tạo. Tuy nhiên, từ đó đến nay, dự án cải tạo vẫn ì ạch, chủ đầu tư chưa thống nhất phương án sửa chữa được với người dân.
Năm 2010, khi khu vực cầu thang bộ nối từ tầng 1 lên tầng 5 có dấu hiệu tách rời nhau, gây nguy hiểm đến toàn bộ kết cấu khu tập thể, Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội – đơn vị quản lý tòa nhà đã cho lắp hệ thống giàn giáo thép nhằm gia cố, chống đỡ tạm thời.
Tồn tại đã được hơn 10 năm, hệ thống giàn giáo xuất hiện nhiều chỗ hoen rỉ, cong vênh, phần tường và vách cầu thang ngày càng tách rời nhau.
Tồn tại đã được hơn 10 năm, hệ thống giàn giáo xuất hiện nhiều chỗ hoen rỉ, cong vênh, phần tường và vách cầu thang ngày càng tách rời nhau.
Toàn bộ kết cấu cầu thang từ tầng 1 đến tầng 5 đang dần bị nứt tách với khung chịu lực tòa nhà, các cấu kiện bê tông bị võng nứt. Điều này khiến 50 hộ dân cùng 200 nhân khẩu luôn phải sống trong tâm trạng bất an.
Ở bất cứ chỗ nào cũng có thể thấy các vết nứt gãy, hở hoác rất to. Điều này khiến 50 hộ dân cùng 200 nhân khẩu luôn phải sống trong tâm trạng bất an.
Tại các vách cầu thang và tường xuất hiện nhiều vết nứt gãy, nghiêm trọng nhất khoảng 10 cm.
Tại các vách cầu thang và tường xuất hiện nhiều vết nứt gãy nghiêm trọng.
Những lớp vôi bong tróc, trơ phần lõi thép ra ngoài xuất hiện khắp nơi. Sau nhiều lần kiến nghị, người dân nơi đây tỏ ra thất vọng bởi không biết việc cải tạo sẽ giải quyết như thế nào. “Hiện nay, khu nhà vẫn đang tiếp tục xuống cấp. Minh chứng là độ nghiêng ra phía sau ngày càng lớn. Vào năm 2016, một đơn vị đến kiểm tra đã xác định dãy nhà bị nghiêng 14 độ”, người dân giấu tên cho biết.
Những lớp vôi bong tróc, trơ phần lõi thép ra ngoài xuất hiện khắp nơi. Được biết, vào năm 2016, một đơn vị đến kiểm tra đã xác định dãy nhà bị nghiêng 14 độ.
Hầu hết người sinh sống tại đây đều đã lớn tuổi, duy trì cuộc sống bằng lương hưu trí thuần tuý và thuộc diện nghèo khó.
Hầu hết người sinh sống tại đây đều đã lớn tuổi, duy trì cuộc sống bằng lương hưu.
Những ngày mưa gió, tất cả các hộ dân, nhất là các hộ ở tầng trên đều thấp thỏm lo sợ do tình trạng thấm dột của mái nhà, nứt vỡ khu vực hành lang. Biết là nguy hiểm thế nhưng không có chỗ nào khác đành phải ở lại.  “Ở đây xuống cấp nghiêm trọng, chỉ cần mưa bé cũng bị rớt nước vào nhà. Căn nhà tôi ở trên tầng 5, bị nghiêm hẳn về đằng sau, nguy hiểm lắm nhưng đành chấp nhận ở”, một người dân chia sẻ.
Những ngày mưa gió, các hộ ở tầng trên đều thấp thỏm lo sợ do tình trạng thấm dột của mái nhà, nứt vỡ khu vực hành lang. “Khu tập thể xuống cấp nghiêm trọng, chỉ cần mưa bé nước cũng thấm vào nhà, hành lang như sắp thành hai mảnh. Chúng tôi rất lo lắng khi nguy cơ khu nhà đổ sập ngày một hiện hữu”, một người dân chia sẻ.
Ông Nguyễn Quang Gắng, Tổ trưởng tổ dân phố 15 phường Tân Mai, quản lý khu nhà chia sẻ, những năm qua, hàng loạt đơn kiến nghị khẩn cấp của các hộ dân cùng với công văn của UBND phường Tân Mai đã gửi đến các cơ quan chức năng báo cáo về tình hình xuống cấp của tòa nhà vẫn đang diễn biến phức tạp.
Ông Nguyễn Quang Gắng, Tổ trưởng tổ dân phố 15 phường Tân Mai, quản lý khu nhà cho biết, những năm qua, hàng loạt đơn kiến nghị khẩn cấp của các hộ dân cùng với công văn của UBND phường Tân Mai đã gửi đến các cơ quan chức năng báo cáo về tình hình xuống cấp của tòa nhà vẫn đang diễn biến phức tạp.
Cụ thể, ngày 26/2/2019, đơn kiến nghị khẩn cấp của các hộ dân cùng với công văn của UBND phường Tân Mai đã gửi đến các cơ quan chức năng báo cáo về tình hình xuống cấp của tòa nhà vẫn đang diễn biến phức tạp. Đồng thời, kiến nghị đẩy nhanh tiến độ dự án cải tạo xây dựng lại Khu tập thể Tân Mai đã được UBND TP phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 từ năm 2011.
Đồng thời, các hộ dân cũng kiến nghị đẩy nhanh tiến độ dự án cải tạo xây dựng lại Khu tập thể Tân Mai đã được UBND TP.Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 từ năm 2011.

Được biết, quy trình thẩm định liên tục được tiến hành trong thời gian dài kể từ năm 2010 đến năm 2016, phía cơ quan chức năng vẫn đánh giá mức độ nguy hiểm của khu nhà thuộc cấp C. Trong các kết quả thẩm định đều cho thấy mức độ xuống cấp trầm trọng của khu nhà, cần được ưu tiên cải tạo. Nhưng kể từ đó cho đến nay, người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.
“Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan thẩm quyền, sau đó cũng có những người đến để kiểm định, đánh giá tình trạng xuống cấp của khu nhà thuộc mức độ nguy hiểm cấp C (cao nhất là cấp D). Tuy nhiên, sau khi kiểm định, chúng tôi vẫn không nhận được sự phản hồi nào về phương án cải tạo khiến các hộ dân tại đây rất chán nản và thất vọng”, ông Gắng nói.
Do bị xuống cấp, phần lớn các hộ dân đã bán hoặc cho thuê lại căn hộ. “Lo lắng về tình trạng này, nhiều gia đình có điều kiện đã di chuyển đi nơi khác. Đến nay, chỉ còn khoảng 21 hộ dân gốc trên tổng số 50 hộ. Số còn lại chỉ vừa chuyển đến vài năm nay”, ông Gắng nói.
Lo lắng về tình trạng này, nhiều gia đình có điều kiện đã di chuyển đi nơi khác. Đến nay, chỉ còn khoảng hơn 20 hộ dân trên tổng số 50 hộ sinh sống từ lâu, số còn lại chỉ vừa chuyển đến vài năm nay.
Các hộ dân sinh sống tại đây mong mỏi sớm có phương án sửa chữa cụ thể từ phía các cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn, không còn phải sống trong nỗi bất an hàng ngày. Các hộ dân sinh sống tại đây mong mỏi sớm có phương án sửa chữa cụ thể từ phía các cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn, không còn phải sống trong nỗi bất an hàng ngày.
Các hộ dân sinh sống tại đây mong mỏi sớm có phương án sửa chữa cụ thể từ phía các cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn, không còn phải sống trong nỗi bất an hàng ngày.