Qatar được đề cử lựa chọn đăng cai U23 Châu Á 2024

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 16:32, 30/09/2022

Ban thi đấu AFC đã thông qua đề cử lựa chọn Qatar là chủ nhà vòng chung kết U23 Châu Á 2024.

Ngày 30.9, Ban thi đấu Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) đã có cuộc họp lần thứ năm tại Kuala Lumpur – Malaysia với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến hoạt động tổ chức các giải đấu của châu lục. Cuộc họp do ông Trần Quốc Tuấn – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban thi đấu AFC trực tiếp chủ trì.

Quyền Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn (giữa) chủ trì cuộc họp Ban thi đấu AFC trên cương vị Trưởng Ban thi đấu AFC. Ảnh: AFC
Cuộc họp Ban thi đấu AFC ngày 30.9 thông qua đề cử lựa chọn chủ nhà Asian Cup 2023. Ảnh: AFC

Ban thi đấu AFC đã thảo luận, đánh giá một cách tổng thể khả năng của 5 ứng cử viên trong cuộc đua giành quyền đăng cai tổ chức vòng chung kết U23 Châu Á 2024 gồm: Qatar, Iran, Saudi Arabia, UAE và Uzbekistan. Trên cơ sở hồ sơ xin đăng cai của các ứng cử viên và các báo cáo có liên quan, Ban thi đấu AFC nhất trí thông qua đề cử lựa chọn Qatar là chủ nhà đăng cai tổ chức sự kiện bóng đá lớn nhất Châu Á này.

Lợi thế Qatar so với các ứng cử viên khác là có sẵn nền tảng cơ sở vật chất tiêu chuẩn FIFA khi là quốc gia đăng cai tổ chức vòng chung kết FIFA World Cup 2022 vào tháng 11 năm nay. Các chính sách về nhập cảnh, kiểm soát COVID-19 theo đó cũng thuận lợi hơn đối với công tác tổ chức giải đấu.

Cũng tại cuộc họp, ông Trần Quốc Tuấn- Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban thi đấu AFC đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực từ phía các Liên đoàn bóng đá các quốc gia thành viên trong việc phối hợp với AFC mang đến một sự hồi sinh đầy mạnh mẽ cho bóng đá Châu Á sau giai đoạn đầy khó khăn do tác động tiêu cực của dịch COVID-19.

Quyền Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn (giữa) chủ trì cuộc họp Ban thi đấu AFC trên cương vị Trưởng Ban thi đấu AFC. Ảnh: AFC
Quyền Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn chủ trì cuộc họp Ban thi đấu AFC trên cương vị Trưởng Ban thi đấu AFC. Ảnh: AFC

Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế về ảnh hưởng ngày càng giảm của đại dịch, các thành viên Ban thi đấu AFC nhất trí quan điểm đề nghị Ban Thường vụ AFC thông qua quyết định ngừng áp dụng các quy định đặc biệt liên quan đến phòng ngừa COVID-19 trong công tác tổ chức các trận đấu/giải đấu của AFC kể từ năm 2023 trở đi, qua đó sẽ góp phần giúp các trận đấu/giải đấu lấy lại bầu không khí sôi động và cuồng nhiệt như vốn có.

Ban thi đấu AFC cũng thông qua đề xuất về việc xóa bỏ các thẻ vàng đơn của các cầu thủ sau khi kết thúc giai đoạn vòng loại tại các giải đấu. Điều này đồng nghĩa các thẻ vàng đơn sẽ không còn giá trị khi cầu thủ của đội tuyển liên quan giành quyền tham dự vòng chung kết, giúp đảm bảo công bằng cho tất cả các đội. Việc xóa bỏ các thẻ vàng đơn sau giai đoạn vòng loại đã được áp dụng trong Điều lệ giải U20 Châu Á 2023 và giải U17 Châu Á 2023.

Theo đó, tất cả các đề xuất của Ban thi đấu AFC tại cuộc họp sẽ được trình Ban Thường vụ AFC xem xét, thông qua.

DIỆU LINH