Thượng viện Mỹ thông qua gói viện trợ khổng lồ cho Ukraine

Tin thế giới - Ngày đăng : 11:47, 30/09/2022

Thượng viện Mỹ ngày 29/9 bỏ phiếu thông qua dự luật viện trợ kinh tế và quân sự bổ sung trị giá 12 tỷ đô la cho Ukraine.

Theo RT, dự luật nhận được 72 phiếu thuận và 25 phiếu chống. Trong đó, 22 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu thuận cùng phe Dân chủ để đảm bảo dự luật được thông qua trong Thượng viện (gần như đang chia đều số ghế).

Dự luật sẽ bao gồm khoản tài trợ cho Chính phủ Ukraine để ngăn chặn việc chính phủ phải đóng cửa, và cung cấp một khoản tiền khổng lồ khác cho quân đội cũng như nền kinh tế của Ukraine.

Mỹ đã dành khoảng 55 tỷ đô la để hỗ trợ chính phủ và lực lượng vũ trang của Ukraine kể từ tháng 2, bao gồm gói hỗ trợ kinh tế và quân sự trị giá 40 tỷ đô la được thông qua hồi tháng 7.

Dự luật mới nhất dự kiến sẽ được thông qua tại Hạ viện vào thứ Sáu (30/9) trước khi được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật.

Trong khi cựu Tổng thống Donald Trump cáo buộc chính quyền Tổng thống Joe Biden có nguy cơ làm bùng nổ “Thế chiến III” bằng cách đổ vũ khí vào một cuộc xung đột đang diễn ra với một cường quốc hạt nhân, thì đảng Cộng hòa dường như lại không có cùng quan điểm.

“Hỗ trợ Ukraine không phải là để tự xoa dịu bản thân. Đó thực sự là một khoản đầu tư vào an ninh quốc gia của chúng ta cũng như các đồng minh”, lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, người ủng hộ dự luật, cho biết trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm. Tuy nhiên ông McConnell (đảng Cộng hòa) không giải thích mối quan hệ giữa an ninh quốc gia của Ukraine và của Mỹ.

Theo danh sách do Lầu Năm Góc công bố hôm thứ Tư, Mỹ đã chuyển giao số vũ khí trị giá 16,9 tỷ đô la cho Ukraine kể từ tháng 2. Danh sách này bao gồm 16 hệ thống pháo phản lực phóng loạt cơ động cao (HIMARS), hơn 150 khẩu pháo, hàng chục nghìn tên lửa chống tăng và gần một triệu quả đạn pháo.