Khen thưởng vợ chồng điều dưỡng cứu sống bé sơ sinh đẻ rớt trong bồn cầu

Tin Y tế - Ngày đăng : 15:46, 29/09/2022

ĐỒNG NAI - Ngày 29.9, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã trao quyết định khen thưởng cho anh Lê Xuân Sơn (33 tuổi) và chị Lê Thị Nhung (34 tuổi), là hai vợ chồng làm điều dưỡng tại Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã có thành tích kịp thời cấp cứu hồi sức thành công bé sơ sinh đẻ rớt trong bồn cầu ngày 25.8.
Khen thưởng vợ chồng điều dưỡng cứu sống bé sơ sinh đẻ rớt trong bồn cầu
Bác sĩ CKII Lê Quang Trung – Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế trao giấy khen cho vợ chồng điều dưỡng có thành tích kịp thời cấp cứu hồi sức thành công bé sơ sinh đẻ rớt trong bồn cầu ngày 25.8. Ảnh: Hà Anh Chiến

Tại buổi lễ, bác sĩ CKII Lê Quang Trung – Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế Đồng Nai đã biểu dương hành động đẹp của anh Sơn, chị Nhung, biểu dương Bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai đã huấn luyện nhân viên y tế biết làm chủ các tình huống cấp cứu khi gặp các tình huống khẩn cấp trong cuộc sống.

“Đây là hành động đẹp của người nhân viên y tế, tôi mong rằng trong thời gian tới, những tấm gương như anh Sơn, chị Nhung sẽ được nhân rộng trong ngành y tế, luôn xứng đáng là người thầy thuốc… Qua trình bày của anh Sơn, cho thấy bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ đã có định hướng rất hay, luôn huấn luyện và đào tạo nhân viên y tế biết làm chủ các tình huống cấp cứu, vì trong cuộc sống có thể gặp rất nhiều tình huống cấp cứu như: Ngưng tim, ngưng thở, điện giật, đuối nước, tai nạn giao thông, cấp cứu chấn thương… Tôi mong rằng, trong thời gian tới Bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai tiếp tục phát huy thế mạnh, truyền thống này” - bác sĩ Trung chia sẻ.

Ngoài ra, lãnh đạo bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai cũng khen thưởng cho anh Sơn và chị Nhung đã có thành tích kịp thời cấp cứu hồi sức thành công bé sơ sinh đẻ rớt trong bồn cầu ngày 25.8.

lãnh đạo bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai cũng khen thưởng cho anh Sơn và Nhung. Ảnh: Hà Anh Chiến
Lãnh đạo bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai cũng khen thưởng cho anh Sơn và chị Nhung. Ảnh: Hà Anh Chiến

Trước đó, khoảng 16h chiều ngày 25.8, chị  M.T. (37 tuổi, ngụ phường Tân Mai, TP.Biên Hoà), đang mang thai lần thứ hai được 34 tuần, khi đang sinh hoạt tại nhà thì thấy đau bụng dưới, nghĩ là mình có vấn đề về đường tiêu hóa vì còn hơn một tháng nữa mới tới ngày dự sinh nên chị T. đi vệ sinh. Sau đó, em bé được sinh trong nhà vệ sinh (được biết trước đây chị T. có tiền căn sanh dễ).

Cùng lúc đó, anh Sơn và chị Nhung đang trên đường đến chơi nhà chị gái của chị T. (sống gần nhà chị T.) thì nghe người nhà gọi điện thông báo em gái đã đẻ rớt tại nhà liền tức tốc đến nhà chị T. hỗ trợ và gọi xe cấp cứu đến đón.

Nhận thấy em bé đang tím tái và có dấu hiệu thở yếu, chị Nhung và anh Sơn nhanh chóng gọi điện thoại cho bác sĩ sản khoa và được hướng dẫn cắt rốn, lau khô, ủ ấm và hồi sức cho em bé.

Ngay sau đó, em bé và mẹ được đưa đến bệnh viện cấp cứu và đến nay đã khỏe mạnh, được xuất viện.

HÀ ANH CHIẾN