5 loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp tốt cho bệnh tiểu đường

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 10:51, 25/09/2022

Bệnh nhân tiểu đường nên lựa chọn trái cây có chỉ số đường huyết (GI) thấp để đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.
5 loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp tốt cho bệnh tiểu đường
Tham khảo 5 loại trái cây có chỉ số GI thấp. Ảnh: Food.NDTV

Xếp hạng mức độ chỉ số đường huyết (GI) trong thực phẩm được thực hiện trên thang điểm từ 1-100 và GI càng thấp thì trái cây hay các loại thực phẩm đó càng tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. 

Thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng là thực phẩm có GI cao (chúng được xếp hạng từ 70 trở lên), thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu vừa phải là trung bình (chúng được xếp hạng 56 đến 69) và thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu từ từ là ở mức thấp (chúng được xếp hạng từ 55 trở xuống).

Dưới đây là những loại trái cây có mức GI từ 55 trở xuống:

Quả lê

Quả lê giàu chất xơ được cho là cũng có lợi trong việc kiểm soát cân nặng và do đó nó có thể giúp ích cho bệnh nhân tiểu đường bởi béo phì là một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường. Ngoài ra, lê còn có chỉ số GI thấp dưới 40.

Đào được cho là tốt cho sức khỏe bệnh nhân tiểu đường vì chúng có chỉ số GI thấp khoảng 42. Ảnh: Food.NDTV
Đào được cho là tốt cho sức khỏe bệnh nhân tiểu đường vì chúng có chỉ số GI thấp khoảng 42. Ảnh: Food.NDTV

Quả đào

Đào được cho là tốt cho sức khỏe bệnh nhân tiểu đường vì chúng có chỉ số GI thấp khoảng 42. Chúng cũng chứa ít calo và có thể giúp kiểm soát cân nặng ở bệnh nhân tiểu đường.

Quả mận

Mận là một trong những loại trái cây gió mùa được yêu thích nhất và chúng cũng được cho là tốt cho sức khỏe những người có lượng đường trong máu cao. Mận tươi có chỉ số GI khoảng 40 và chúng rất giàu vitamin và khoáng chất có lợi.

Táo

Đây là loại trái cây có thể tiêu thụ quanh năm. Táo có vị ngọt tự nhiên và do đó bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng để đáp ứng cơn thèm ngọt của họ. Táo có chỉ số GI là 39.

Anh đào

Anh đào được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn, nhất là mùa hè. Anh đào tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường vì chúng giàu kali, chất chống oxy hóa và có chỉ số GI rất thấp, chỉ 20.

Hương Lê (Theo Food.NDTV)