4 điều cần nhớ trong ăn uống để tim mạch luôn khỏe mạnh
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 08:39, 25/09/2022
Ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi
Trái cây và các loại rau xanh chứa rất nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó chúng lại có lượng calo thấp và rất giàu chất xơ.
Ngoài ra các loại rau như rau chân vịt, cải xoăn,... rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa. Đặc biệt, chúng cung cấp nguồn vitamin K dồi dào, giúp bảo vệ mạch máu và ảnh hưởng đến quá trình đông máu của người bệnh tim.
Ăn gạo lứt
Gạo lứt là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magie, selen, glutathion, kali và natri.
Ngoài ra lượng chất xơ dồi dào cũng giúp phòng ngừa các bệnh lý tim mạch, bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt hợp chất lignans trong gạo lứt có tác dụng giảm huyết áp, giảm cholesterol và giảm xơ vữa động mạch hiệu quả. Vì vậy, nó có thể ngăn chặn nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch.
Chọn loại thịt ít mỡ
Nên lựa chọn các loại thịt ít mỡ như thịt nạc, thịt gia cầm, cá... Những loại thực phẩm này cung cấp một lượng lớn protein nhưng lại ít chất béo. Và khi chế biến nên bỏ lớp bì hoặc da vì phần này thường chứa nhiều mỡ.
Bạn nên lựa chọn các loại cá như cá hồi, cá thu, cá trích... vì những loại cá này rất giàu protein và chứa nhiều axit béo omega-3. Đây là axit béo rất có lợi cho tim mạch.
Ăn nhạt
Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra, người ăn mặn có nguy cơ cao gặp phải những cơn đau tim và đột quỵ.
Khi ăn mặn, một lượng lớn natri được nạp vào cơ thể, khiến cho hàm lượng natri trong máu tăng cao. Lúc này thận của bạn phải làm việc cật lực để lọc máu. Hàm lượng natri quá cao trong máu khiến thận không thể phát huy tối đa hiệu suất làm việc. Đây là lý do dẫn tới nguy cơ bệnh tim và là nguyên nhân khiến huyết áp tăng cao. Do vậy hãy ăn đủ lượng muối theo khuyến cáo để giữ trái tim khỏe mạnh.