TPHCM xử phạt nhân viên bệnh viện dùng thẻ BHYT của người khác khám bệnh

Tin Y tế - Ngày đăng : 18:47, 23/09/2022

TPHCM - Thanh tra Sở Y tế TPHCM vừa xử phạt một nhân viên Khoa Dược tại Bệnh viện Quận 4 vì sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của người khác trong khám, chữa bệnh.

Thanh tra Sở Y tế TPHCM đưa ra danh sách xử phạt 28 cá nhân, cơ sở vi phạm hành chính của bộ phận khám chữa bệnh từ ngày 12.9 đến 20.9.

Trong đó, trường hợp H.Đ.P (nhân viên khoa Dược Bệnh viện Quận 4) bị phạt 4.000.000 đồng vì sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của người khác trong khám, chữa bệnh đối với trường hợp vi phạm làm thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế.

Nhân viên này đã hoàn trả số tiền đã vi phạm vào tài khoản thu của Quỹ bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Quận 4 với số tiền là 24.938.193 đồng.

Thanh tra Sở cũng đã phạt phòng xét nghiệm Isolabo (Nguyễn Chí Thanh, phường 9, Quận 5) 151 triệu đồng do cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn; Không bảo đảm một trong các điều kiện sau khi đã được cấp giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, phòng xét nghiệm này không niêm yết giá dịch vụ khám, chữa bệnh, lập sổ nhưng không ghi chép đầy đủ. Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước xác nhận nội dung.

Thanh tra Sở tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh của phòng xét nghiệm trong 3 tháng; Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh của người chịu trách nhiệm chuyên môn trong 2 tháng; Buộc tháo gỡ quảng cáo có nội dung chưa được xác nhận.

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu (Châu Văn Liêm, phường 11, Quận 5) bị phạt 69 triệu đồng do không bảo đảm đầy đủ dụng cụ y tế và thuốc thiết yếu để kịp thời cấp cứu người bệnh; Không ghi sổ y bạ hoặc sổ y bạ cấp cho người bệnh điều trị ngoại trú không ghi rõ, đầy đủ thông tin.

Bên cạnh đó, sửa chữa hồ sơ bệnh án nhằm làm sai lệch thông tin về khám, chữa bệnh; chỉ định sử dụng các dịch vụ khám, chữa bệnh vì vụ lợi.

Trường hợp N.A.M (chủ hộ kinh doanh Ngô Ái Mỹ, dịch vụ cắt tóc, làm đầu, gội đầu, chăm sóc da, đường Ba tháng hai, Quận 10) bị phạt 60 triệu đồng do sử dụng thiết bị để can thiệp vào cơ thể người, làm thay đổi màu sắc da, hình dạng của các bộ phận trên cơ thể; Quảng cáo dịch vụ khám, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động.

Thanh Chân