Mua hóa chất phòng chống dịch khó khăn, sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

Tin Y tế - Ngày đăng : 15:53, 23/09/2022

QUẢNG BÌNH - Ngày 23.9 Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn đang diễn biến phức tạp với số ca mắc mới tăng đột biến thời gian gần đây.
Mua hóa chất phòng chống dịch khó khăn, sốt xuất huyết diễn biến phức tạp
CDC tỉnh Quảng Bình kiểm tra giám sát công tác phòng chống sốt xuất huyết tại các địa phương. Ảnh: CDC Quảng Bình.

Theo đó, trong vòng 10 ngày trở lại đây có gần 1.000 ca mắc mới, số bệnh nhân nhập viện điều trị cũng tăng cao; trung bình toàn tỉnh mỗi ngày có 60-70 người mắc mới. 

Dịch bệnh tập trung nhiều ở các địa bàn các huyện Lệ Thủy, Bố Trạch, Quảng Ninh và TP Đồng Hới.

Theo thống kê, từ đầu năm 2022 đến nay Quảng Bình đã ghi nhận 3.106 ca sốt xuất huyết tại 8/8 huyện, thị xã, thành phố, tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2021.

Theo đánh giá chung, nguyên nhân là do một số địa phương vẫn còn chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch nên tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp. 

Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do việc đấu thầu mua hóa chất phòng, chống dịch gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không mua được. Chính vì vậy công tác chống dịch gặp khó, không đạt yêu cầu đề ra khi các ổ dịch và người dân chưa được bảo vệ triệt để bằng hóa chất diệt muỗi.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Quảng Bình cũng vừa có công văn chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm chủ động, kịp thời, giúp kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Đặc biệt, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư và nhân lực y tế cho công tác khám chữa bệnh và phòng, chống dịch.

LÊ PHI LONG