'Mẹ ơi, hôm nay con không đi học có được không?', câu trả lời của người mẹ quyết định tương lai của con

Cùng con trưởng thành - Ngày đăng : 11:54, 23/09/2022

Không phải em bé nào cũng tự giác đi học và cảm thấy ham thích đi học mỗi sáng. Vì vậy, những câu mè nheo kiểu: "Mẹ ơi, hôm nay con không đi học được không", là câu nói mà nhiều người mẹ được nghe vào buổi sáng.

Ngay từ khi một đứa trẻ được sinh ra, cha mẹ đặt kỳ vọng rất lớn vào con cái của mình. Tất cả các bậc cha mẹ đều mong rằng con mình sẽ trở thành nhân tài và là người có ích trong tương lai. Vì vậy, cha mẹ nào cũng mong muốn con có được nền giáo dục tốt nhất.

Tuy nhiên, không phải em bé nào cũng ham thích chuyện học hành và thường mè nheo để không phải đi học mỗi sáng. "Mẹ ơi, hôm nay con không đi học được không", là câu nói mà nhiều phụ huynh phải nghe vào buổi sáng. Tóm lại, vì nhiều lý do khác nhau khiến các em bé không muốn đi học vào mỗi sáng. Tuy nhiên, cách giải quyết của người mẹ sẽ quyết định tương lai của con sau này.

Mẹ ơi, hôm nay con không đi học có được không?, câu trả lời của người mẹ quyết định tương lai của con-1

Cậu bé Hiểu Khánh năm nay học lớp 1. Hôm nay trời mưa to, Hiểu Khánh nghe tiếng mưa ngoài hiên nên đột nhiên không muốn đi học. Hiểu Khánh nói với mẹ một cách gượng gạo: “Mẹ ơi, hôm nay con không đi học được không?” Thời gian eo hẹp, thấy con mè nheo, phản ứng đầu tiên của người mẹ là nói: "Không". Sau đó, người mẹ vừa kéo Hiểu Khánh ra khỏi giường, vừa cằn nhằn. Cuối cùng, Hiểu Khánh không chỉ vừa phải đi học dưới trời mưa lớn, vừa bị mẹ mắng.

So với mẹ của Hiểu Khánh, mẹ của Tiểu Lý rất lý trí. Người mẹ đã nói những câu khiến Tiểu Lý ngoan ngoãn đi học. Chuyện là thấy trời mưa, Tiểu Lý cũng nói với mẹ rằng: "Mẹ ơi, hôm nay con không đi học được không?" Mẹ Tiểu Lý cười và nói với con: "Có vẻ nhưng không được".

Mẹ ơi, hôm nay con không đi học có được không?, câu trả lời của người mẹ quyết định tương lai của con-2

Tiểu Lý tiếp tục mè nheo: "Mẹ ơi, con thực sự không muốn đi học chút nào."

Người mẹ không tức giận vì lời nói của Tiểu Lý mà nói: "Vậy con sẽ làm gì nếu không đi học?"

Đứa trẻ trả lời rằng con sẽ làm người mẫu và ăn sáng. Người mẹ biết rằng ý tưởng của đứa trẻ là viển vông và không thực tế. Người mẹ đã giải thích cho con rằng dù làm người mẫu, con cũng cần học tập để có nền tảng văn hóa nhất định. Trong xã hội ngày nay, nếu con không có tri thức, không hiểu biết, con sẽ không thể làm bất cứ công việc gì.

Thật ra, trẻ không muốn đi học cũng giống như bố mẹ không muốn đi làm. Lúc này, cha mẹ nên:

Hiểu và chấp nhận cảm xúc của trẻ

Trước hết, khi trẻ đề nghị không muốn đi học, cha mẹ đừng giận. Trẻ chỉ bộc lộ cảm xúc không muốn đi học chứ không phải thông báo cho phụ huynh quyết định không đi học. Phụ huynh có thể thay đổi quyết định này bất cứ lúc nào.

Điều cha mẹ cần làm là hiểu và chấp nhận cảm xúc của con, không thể ngay lập tức mắng con chỉ vì con có cảm xúc như vậy. Điều này sẽ khiến con có tâm trạng chán nản.

Mẹ ơi, hôm nay con không đi học có được không?, câu trả lời của người mẹ quyết định tương lai của con-3

Hỏi con bạn tại sao chúng không muốn đi học

Sau khi nguôi ngoai cảm xúc, cha mẹ có thể hỏi con tại sao hôm nay con không muốn đi học, ở trường có chuyện gì xảy ra không? Hay là đứa trẻ lười đi học chỉ về trời mưa. Bạn hãy học cách giao tiếp với trẻ em và hiểu thế giới nội tâm của chúng.

Hướng dẫn trẻ em một cách chính xác

Cuối cùng, mẹ cần giải quyết các nguyên nhân khiến trẻ không muốn đến trường. Nếu trẻ bị bắt nạt ở trường, bị cô giáo và bạn học cô lập,… thì cha mẹ nên giúp đỡ trẻ một cách hợp lý. Nếu đó là lý do riêng của trẻ, cha mẹ nên hướng dẫn, giúp đỡ để trẻ chủ động thay đổi bản thân, điều chỉnh tâm trạng khi đi học.Mẹ ơi, hôm nay con không đi học có được không?', câu trả lời của người mẹ quyết định tương lai của con.

Theo Emdep.vn