Triều Tiên khẳng định không bao giờ cung cấp vũ khí cho Nga

Quân sự thế giới - Ngày đăng : 13:00, 22/09/2022

Triều Tiên khẳng định chưa bao giờ cung cấp vũ khí hay đạn dược cho Nga và không có kế hoạch làm như vậy, đồng thời cảnh báo Mỹ ngừng phát tán tin đồn nhằm “làm hoen ố” hình ảnh của Triều Tiên.
screen-shot-2022-09-22-at-70653-am-4997.png
Quốc kỳ của Nga và Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

“Gần đây, Mỹ và các thế lực thù địch nói về chuyện 'vi phạm một nghị quyết’ của Hội đồng Bảo an, lan truyền ‘tin đồn về buôn bán vũ khí’ giữa Triều Tiên và Nga… Chúng tôi chưa từng xuất khẩu vũ khí hay đạn dược sang Nga và không có kế hoạch làm điều đó”, KCNA dẫn lời một phó tổng cục trưởng tổng cục quân trang của Bộ Quốc phòng Triều Tiên.

Đầu tháng này, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel nói rằng Nga “đang trong quá trình xúc tiến mua hàng triệu rốc-két và đạn pháo từ Triều tiên để sử dụng ở Ukraine”.

Phát ngôn viên an ninh quốc gia của Nhà Trắng John Kirby sau đó nói rằng đó chỉ là “việc mua bán tiềm năng”, vì “chưa có dấu hiệu cho thấy việc mua bán đã hoàn thành và không có dấu hiệu cho thấy những vũ khí đó đang được sử dụng ở Ukraine”.

Mỹ cũng cáo buộc Iran cung cấp máy bay không người lái cho Nga để sử dụng ở Ukraine, nhưng Tehran bác bỏ.

Nga bác bỏ các cáo buộc và yêu cầu Mỹ đưa ra bằng chứng.

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un rằng sẵn sàng “mở rộng hợp tác song phương toàn diện và xây dựng bằng những nỗ lực chung”.

Ông Kim cũng viết trong thư gửi ông Putin rằng “tình đoàn kết và sự ủng hộ, hợp tác chiến lược và chiến thuật” giữa hai nước đã đạt đến tầm cao mới, với những nỗ lực chung nhằm làm thất bại những mối đe doạ và khiêu khích từ “lực lượng quân sự thù địch”.

Ukraine đã đoạn tuyệt quan hệ với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng công nhận hai nước cộng hoà tự xưng ở miền Đông Ukraine.