Loại củ giàu dinh dưỡng và tốt cho tim được nhiều người lựa chọn
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 13:30, 21/09/2022
Nếu bạn đã chán ngán với khoai tây, súp lơ xanh và đang tìm kiếm một loại rau mới để thêm vào danh sách nấu nướng, khoai môn là lựa chọn tuyệt vời.
Khoai môn là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với người Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Nó đã trở thành món ăn gắn bó với bữa cơm gia đình của người Việt Nam mặc dù khiến chị em căng thẳng nhất mỗi khi sơ chế. Nếu không cẩn thận và sở hữu làn da quá nhạy cảm, bạn sẽ dễ bị ngứa ngáy sau khi gọt. Nhẹ thì trên tay, nặng thì ngứa khắp người.
Tuy vậy, khoai môn lại có hương thơm, vị ngon ngọt, béo ngậy và rất giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe nên nó vẫn luôn được nhiều bà nội trợ lựa chọn.
Theo Diana Rodriguez, chuyên gia dinh dưỡng tại New York, mọi người trồng cây khoai môn, hay còn gọi là Xanthosoma sagittifolium, để lấy củ, tức phần ăn được. Chúng mọc dưới đất và có kết cấu tương tự như khoai tây. Dù vậy, khoai môn có vị béo hơn và không khô như khoai tây.
Hơn nữa, loại thực phẩm này còn rất giàu chất dinh dưỡng. Khoai môn chứa ít chất béo, đường và nhiều chất xơ. Mọi người có thể dễ dàng nhận ra loại củ này sở hữu nhiều màu khác nhau, từ trắng, vàng cho đến màu tím nhạt.
Khoai môn có tính linh hoạt cao. Một số người thích kết hợp chúng với món hầm ăn trong mùa lạnh hoặc nghiền ra để dùng kèm với món khác.
Dưới đây là những lý do các chuyên gia khuyên mọi người nên đưa loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày:
Khoai môn giàu chất xơ
Khoai môn giàu chất dinh dưỡng, ít chất béo và chứa nhiều chất xơ.
Khoai môn là lựa chọn hàng đầu nếu bạn đang tìm cách bổ sung chất xơ vào chế độ ăn. Một bát chứa khoảng 7g chất xơ.
Hầu hết mọi người đều biết một chế độ ăn giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm cholesterol, tránh nguy cơ mắc bệnh tim và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Theo Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho người Mỹ 2020–2025, người trưởng thành nên tiêu thụ khoảng 25-33g chất xơ mỗi ngày, con số này dao động tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính.
Khoai môn chứa ít đường
Không những không cần lo sợ đường huyết trong máu tăng cao, bạn còn cảm thấy no lâu hơn khi tiêu thụ khoai môn. Nhiều người đã lựa chọn loại thực phẩm này như một cách thay thế khoai tây và các loại rau củ chứa nhiều đường khác. Chuyên gia Diana cho biết, những người mắc bệnh tiểu đường hoặc sở hữu hàm lượng trong máu cao nên đưa khoai môn vào chế độ ăn hàng ngày.