Sputnik: Khảo sát ở Donetsk và Lugansk, hơn 90% người được hỏi ủng hộ sáp nhập Nga

Chủ quyền - Ngày đăng : 13:00, 21/09/2022

94% số người được hỏi ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ủng hộ việc sáp nhập Nga. Con số này ở Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng là 93%, theo một cuộc thăm dò do Viện Nghiên cứu Chính trị - Xã hội Crimea thực hiện.

Ở khu vực Zaporozhye và Kherson, tỷ lệ ủng hộ việc sáp nhập Nga lần lượt là 87% và 80% trên tổng số người được hỏi.

Hầu hết những người được hỏi cũng cho biết họ sẵn sàng tham gia các cuộc trưng cầu dân ý. 86% cư dân được hỏi ở DPR và 87% ở LPR xác nhận sẽ bỏ phiếu.

Cuộc thăm dò được tiến hành ngày 13-14/9, với khoảng 1.000 người trưởng thành ở mỗi khu vực DPR, LPR, Zaporozhye và Kherson.

Trước đó, chính quyền Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Donetsk tự xưng (thuộc Donbass, miền Đông Ukraine) cùng các tỉnh Kherson, Zaporozhye (miền Nam Ukraine) cùng tuyên bố sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga từ ngày 23 đến ngày 27/9.

Hãng tin Sputnik dẫn nguồn Ủy ban Bầu cử Zaporozhye cho biết khoảng 500.000 cư dân vùng này sẽ tham gia bỏ phiếu.

Động thái này của các khu vực muốn ly khai đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của phương Tây. Liên minh châu Âu (EU) đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới lên Nga trong trường hợp có cuộc trưng cầu dân ý ở các khu vực LPR, DPR, Kherson và Zaporozhye, Giám đốc chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết trong một tuyên bố.

"Nga, giới lãnh đạo chính trị của nước này và tất cả những người tham gia vào 'cuộc trưng cầu dân ý' này, cũng như các hành vi vi phạm luật quốc tế khác ở Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm, và các biện pháp hạn chế bổ sung chống lại Nga sẽ được xem xét", tuyên bố viết.