Biểu tình lan khắp Iran sau cái chết của cô gái ‘ăn mặc không phù hợp’

Tin thế giới - Ngày đăng : 11:30, 21/09/2022

Biểu tình trên khắp Iran đã kéo dài 4 ngày liên tiếp. Giới chức cho biết 3 người đã thiệt mạng trong đợt nổi dậy vì cái chết của một cô gái trẻ khi đang bị cảnh sát tạm giam.
screen-shot-2022-09-21-at-72842-am-5016.png
Cái chết của cô gái 22 tuổi Mahsa Amini châm ngòi cho làn sóng biểu tình khắp Iran. (Ảnh: Reuters)

Cô Mahsa Amini, 22 tuổi, bị cảnh sát đạo đức bắt giữ vì “trang phục không phù hợp”. Cái chết của cô gây ra một làn sóng phẫn nộ, trong bối cảnh dư luận vốn đã bất bình với những vấn đề quyền con người, an ninh và nền kinh tế khó khăn trước nhiều lệnh trừng phạt quốc tế.

Đây là cuộc biểu tình quy mô lớn nhất ở Iran kể từ đợt phản đối tình trạng thiếu nước hồi năm ngoái. Chính phủ Iran cáo buộc các đặc vụ nước ngoài và khủng bố xúi giục bạo lực.

Để xoa dịu dư luận, một trợ lý của Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã đến chia buồn với gia đình Amini, khẳng định rằng nhà lãnh đạo này rất đau buồn trước cái chết của cô.

“Tất cả các cơ quan sẽ hành động để bảo vệ những quyền đã bị vi phạm”, ông Abdolreza Pourzahabi khẳng định khi đến thăm gia đình Amini ở tỉnh Kurdistan.

“Tôi hứa với gia đình cô Amini, tôi sẽ theo sát vấn đề cho đến khi có kết quả cuối cùng”, ông Pourzahabi nói.

Amini rơi vào hôn mê và qua đời khi đang bị nhốt trong buồng tạm giam của cảnh sát đạo đức. Cảnh sát đạo đức là lực lượng thực thi nghiêm khắc các quy định của Cộng hoà Hồi giáo, yêu cầu phụ nữ phải che tóc và mặc quần áo kín mít nơi công cộng.

Bố của Amini cho biết con gái ông không có bệnh gì và thi thể cô có những vết bầm tím ở chân. Gia đình yêu cầu cảnh sát phải chịu trách nhiệm trước cái chết của con gái họ.

Biểu tình nổ ra từ Kurdistan rồi lan ra nhiều tỉnh thành miền Tây Bắc Iran trong mấy ngày qua.

Cuối ngày 20/9, báo chí Iran đưa tin về những cuộc “tập trung hạn chế” ở nhiều thành phố, trong đó người biểu tình hô khẩu hiệu chống chính phủ, ném gạch đá vào xe cảnh sát và phá hoại tài sản công cộng.

Những video được đưa lên mạng xã hội cho thấy biểu tình diễn ra trên khắp các tỉnh thành của Iran, bao gồm cả những khu vực chưa từng xảy ra cuộc biểu tình nào.