Khởi tố vụ án gửi con chữa bệnh nhận lại hũ tro cốt

Pháp luật - Ngày đăng : 18:10, 20/09/2022

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ án “xâm phạm thi thể, mồ mả”, đồng thời khởi tố bị can trong vụ gửi con đi chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt.

Ngày 20/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ án "xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt", đồng thời khởi tố bị can đối với Lê Minh Quang (45 tuổi) và Cao Thị Thu Bích (39 tuổi, thường trú tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk).

Viện KSND tỉnh Lâm Đồng đang hoàn tất thủ tục phê chuẩn lệnh khởi tố.

Ông Quang và bà Bích bị áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú vì bà Bích đang mang thai.

Khởi tố vụ án gửi con chữa bệnh nhận lại hũ tro cốt - 1

Khởi tố vụ án gửi con đi chữa bệnh, nhận hũ tro cốt.

Ông Quang là người bị gia đình ông N.H.N. (SN 1977, trú TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) tố giác có liên quan đến cái chết chưa rõ nguyên nhân của con trai là bé N.L.M.Q. (SN 2019).

Sau khi nhận được tin tố giác tội phạm của gia đình ông N., Công an tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc xác minh và triệu tập ông Quang để làm việc. Bước đầu ông Quang khai nhận cháu Q. tử vong do COVID-19 và ông có hành vi thiêu hủy thi thể cháu Q. rồi mới đưa ra Huế bàn giao cho gia đình.

Sau khi thu thập thông tin từ những người liên quan đến vụ việc, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố vụ án.

Trước đó, ông N.H.N. có đơn gửi Công an tỉnh Lâm Đồng đề nghị sớm điều tra cái chết bất thường của con trai là N.L.M.Q.

Theo lời tường thuật của anh N., cách đây vài năm, thông qua một người bạn chơi cây cảnh, anh có quen L.M.Q. (SN 1977, trú 11 đường Nguyễn Bính, phường Xuân Phú, TP Huế, tỉnh Thừa thiên - Huế, hiện sống tại tỉnh Lâm Đồng). Thời điểm ấy, L.M.Q. giới thiệu từng chữa khỏi bệnh cho nhiều em nhỏ bị chậm phát triển.

Đến năm 2022, cháu N.L.M.Q. (con trai anh N.H.N) có dấu hiệu của bệnh chậm phát triển (chậm biết nói và biết đi so với các bạn đồng trang lứa). Do đó, anh N. liên hệ với L.M.Q. và người này nói rằng con của anh chắc chắn bị bệnh, cần chữa trị sớm nếu không sẽ bị điên.

Người này cũng khẳng định, trong 2 năm sẽ chữa khỏi bệnh cho con trai anh nhưng phải đưa đến cơ sở điều trị nội trú ở TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng). Mức phí chữa bệnh mà gia đình phải trả cho ông Q. là 200 triệu đồng/tháng, ứng trước 600 triệu đồng.

Ông Q. nói, con trai anh N. sẽ được điều trị ở khu điều trị nội trú là căn biệt thự độc lập, có bể bơi riêng và ê-kip riêng chăm sóc, bao gồm 1 tài xế riêng, 1 ôtô để chở cháu đi lại, 1 cô chuyên về nấu ăn dinh dưỡng, 1 trợ lý chăm sóc. Bé được bảo vệ an toàn 24/24, kể cả lúc ngủ.

Khởi tố vụ án gửi con chữa bệnh nhận lại hũ tro cốt - 2

Căn nhà mà ông Q. từng thuê để chăm sóc cháu L.M.Q.

Trong thời gian cháu bé điều trị, gia đình không được tìm gặp con và ông Q. cũng bảo mật luôn nơi mà người này gọi là cơ sở chữa bệnh. Mọi giao dịch giữa gia đình  và ông Q đều diễn ra tại khách sạn hoặc qua mạng xã hội.

Ngày 3/3/2022, anh N. giao con trai cho ông Q. chữa trị. Cuộc gặp cũng diễn ra tại một khách sạn ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Vài ngày sau, ông Q. thông báo cho vợ chồng anh N. là cháu bé bị mắc COVID-19, đang phải điều trị. Tiếp đó, ông thông báo cháu bé đã khoẻ lại, gia đình chuẩn bị gửi quần áo mới lên vì con lên cân, cần trang phục cỡ lớn hơn. Thế nhưng, khoảng 11h ngày 27/3/2022, vợ chồng ông L.M.Q. ra Huế giao cho vợ chồng anh N. hũ tro cốt, nói là của con trai anh N.

NGUYỄN VƯƠNG - HIỀN MAI