Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc

Cộng đồng người Việt - Ngày đăng : 06:36, 20/09/2022

Lễ hội Đèn lồng 2022 là sự kiện văn hóa đặc sắc vừa được cộng đồng người Việt Nam tại Bắc Úc tổ chức thành công.

Hiệp hội Gia đình Việt Úc (AVFA) vừa tổ chức thành công chuỗi sự kiện quảng bá văn hóa Việt Nam tại Bắc Úc - vùng lãnh thổ liên bang của Úc, bao phủ phần lớn vùng trung tâm lục địa Úc cũng như các khu vực phía bắc.

Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Lễ hội đèn lồng năm 2022 được tổ chức tại Bắc Úc (Ảnh: AVFA)

Lễ hội được tổ chức từ 3-18/9, trong đó sự kiện Lễ hội đèn lồng (Lantern Festival) là hoạt động cuối cùng khép lại chuỗi sự kiện giới thiệu, giao lưu lễ hội văn hoá đèn lồng, lễ hội Trung thu được tổ chức tại Bắc Úc.

Năm nay, lễ hội Đèn lồng được AVFA thực hiện với sự tài trợ chính của chính phủ Bắc Úc cùng trường Đại học Charles Darwin và nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại đây với mục đích giới thiệu nét đẹp văn hóa Việt thông qua hoạt động trưng bày đèn lồng truyền thống.

“Sự kiện này là dịp để cộng đồng người Việt Nam tại TP. Darwin giao lưu, chia sẻ văn hóa truyền thống độc đáo của mình đến các cộng đồng khác. Đây là hoạt động rất ý nghĩa để các gia đình người Việt có thể truyền bá nét đẹp truyền thống cho thế hệ sau”, một thành viên trong Ban tổ chức lễ hội cho biết.

Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Các em bé người Việt Nam đang biểu diễn các tiết mục văn nghệ (Ảnh: AVFA)

Lễ hội đèn lồng 2022 tại Darwin đã trưng bày hơn 1.000 chiếc đèn lồng truyền thống đủ các màu sắc, kích cỡ và hình dạng. Bên cạnh đó, hàng loạt những hoạt động thú vị dành cho gia đình và trẻ em cũng được tổ chức, như vẽ mặt, làm lồng đèn, trưng bày lồng đèn do các bạn nhỏ của trường mầm non địa phương làm ra, cùng các tiếc mục trình diễn văn nghệ sôi động và hấp dẫn.

“Tiết trời mát mẻ buổi tối cùng ánh sáng lung linh đủ sắc màu của những chiếc đèn lồng giúp cho thời gian ngồi bên nhau của các thành viên trong gia đình và các nhóm bạn bè thêm phần kết nối và ý nghĩa”, chị Trần Bạch Yến, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại trường Đại học Charles Darwin chia sẻ.

Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Một em bé người Úc đang say mê tự tay làm chiếc đèn lồng cho mình (Ảnh: AVFA)

Lễ hội đèn lồng 2022 tại Darwin do AVFA tổ chức đã thu hút sự quan tâm của gần 3.000 người từ cộng đồng người Việt, bạn bè quốc tế đến từ rất nhiều quốc gia, người dân Úc sinh sống tại Darwin cũng như các hãng truyền thông địa phương đến dự và đưa tin.

Đặc biệt, lễ hội cũng vinh dự đón tiếp đại diện của chính phủ Bắc Úc và nhiều đại diện từ trường đại học Charles Darwin. Tất cả khách mời tham dự sự kiện đều dành những lời tích cực khi chứng kiến không khí sôi động và sự tham gia nhiệt tình của mọi người dành cho các hoạt động của lễ hội.

Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Bà Ngaree Ah Kit - Bộ trưởng Giáo dục Quốc tế kiêm Bộ trưởng Đa văn hóa Bắc Úc tham dự và phát biểu tại lễ hội (Ảnh: AVFA)

“Bản thân tôi cùng người dân địa phương đã đến với lễ hội và tự tay thiết kế cho mình một chiếc lồng đèn mang đậm văn hoá Việt Nam”, cô Pamela Redmond, một người dân ở Darwin bày tỏ.

Lễ hội đèn lồng năm nay là một nét mới trong “sứ mệnh” quảng bá, giới thiệu nét đẹp văn hoá của Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế. Bên cạnh đó, những chiếc lồng đèn cũng sẽ được mang đi bán nhằm gây quỹ đóng góp cho các hoạt động cộng đồng.

Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Một gia đình người Úc thích thú tham gia hoạt động làm đèn lồng (Ảnh: AVFA)

Cùng xem thêm một số hình ảnh lễ hội được tổ chức tại Bắc Úc:

Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Bé gái đang chăm chú trang trí cho chiếc đèn lồng tự tay làm ra (Ảnh: AVFA)
Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Một thiếu nữ Úc hạnh phúc với chiếc đèn lồng "hand-made" (Ảnh: AVFA)
Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Bố và con gái tại lễ hội đèn lồng (Ảnh: AVFA)
Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Người lớn cũng thích thú với những chiếc đèn lồng tại lễ hội (Ảnh: AVFA)
Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Những gương mặt hạnh phúc (Ảnh: AVFA)
Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Nhiều hoạt động thú vị đã được tổ chức tại đây nhằm quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế (Ảnh: AVFA)
Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Trẻ em không phân biệt màu da, sắc tộc, văn hóa cùng vui chơi tại lễ hội đèn lòng (Ảnh: AVFA)
Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Lễ hội giúp người dân trong cộng đồng trở nên gắn kết với nhau hơn (Ảnh: AVFA)

Hiệp hội Gia đình Việt Úc (gọi tắt là AVFA) là một hiệp hội phi lợi nhuận đã được đăng ký tại Úc do các tình nguyện viên người Việt sáng lập nên.

Mục tiêu chính của AVFA là thông qua các hình thức hoạt động như tổ chức sự kiện giao lưu văn hóa, cung cấp thông tin nhằm giúp kết nối các thành viên trong cộng đồng người gốc Việt gần gũi nhau hơn, giúp cho cộng đồng người Việt hòa nhập vào cuộc sống ở Úc dễ dàng hơn, cũng như giới thiệu văn hóa truyền thống của người Việt đến với các cộng đồng khác đang sinh sống tại Úc.

Nguyễn Thuận