40 phòng karaoke ở Hoàn Kiếm phải tháo dỡ triệt để

Nhịp sống - Ngày đăng : 13:52, 19/09/2022

Quá trình tổng kiểm tra hoạt động phòng, chống cháy, nổ tại các quán karaoke trên địa bàn, lực lượng chức năng xác định có 40 phòng karaoke ở Hoàn Kiếm (Hà Nội) chưa được cấp phép, phải tháo dỡ.

Sáng 19/9, một lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, lực lượng chức năng vừa yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke phải xử lý triệt để vi phạm khi tự ý cơi nới, sử dụng phòng hát chưa được cấp phép.

40 phòng karaoke ở Hoàn Kiếm phải tháo dỡ triệt để - 1

Hình ảnh lực lượng tiến hành kiểm tra cơ sở trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Ảnh: Chu Dũng).

Trước đó, trong đêm 18 và rạng sáng 19/9, lực lượng Công an quận phối hợp cùng UBND quận Hoàn Kiếm đã tổng kiểm tra hoạt động phòng, chống cháy, nổ tại các quán karaoke trên địa bàn.

Tổ công tác đã tập trung kiểm tra khu vực phố Phúc Tân (phường Phúc Tân), nơi tập trung quá nửa số quán karaoke trên địa bàn.

Kiểm tra tại quán karaoke ở địa chỉ 245 Phúc Tân, tổ công tác ghi nhận có 10 phòng thì 3 phòng đạt tiêu chuẩn, 7 phòng đóng cửa; chủ cơ sở đã dán thông báo, dỡ hệ thống loa.

Tuy nhiên, tổ công tác đánh giá việc làm này chưa triệt để nên đã yêu cầu chủ cơ sở phải cam kết dỡ cách âm, thực hiện đúng việc đóng cửa những phòng hát đang chờ cấp phép.

Tương tự, tại quán karaoke ở địa chỉ 243, 241 Phúc Tân, tổ công tác ghi nhận, còn 2 phòng hát chưa đạt chuẩn đang trong quá trình tháo dỡ. Tổ công tác đã yêu cầu chủ cơ sở ký cam kết trong vòng 1 tuần sẽ xử lý triệt để.

Tại 9 cơ sở, trong đó có 8 cơ sở ở phố Phúc Tân, tổ công tác cho biết, các quán đều có hệ thống thang thoát hiểm, duy trì phòng hát được phép hoạt động khoảng 30% công suất quán, vào thời điểm kiểm tra đang có khách hát tại một số phòng.

Ngoài ra, hệ thống chuông báo cháy của các cơ sở hoạt động bình thường, nhân viên quán có ý thức hướng dẫn khách thoát hiểm và sử dụng thành thạo các thiết bị chữa cháy. Tại các cơ sở trên phố Phúc Tân có tổng số 26 phòng được cấp phép nhưng chủ cơ sở tự ý cơi nới thêm vượt 20 phòng so với giấy phép được cấp.

Theo lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm, trên địa bàn có 15 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke được cấp phép. Quá trình tổng kiểm tra, tổ công tác xác định có 40 phòng karaoke ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ được cơi nới kinh doanh dịch vụ; các phòng này chưa được cấp phép hoạt động.

"Hiện tại, các chủ cơ sở còn tồn tại vi phạm đã ký cam kết trong vòng một tuần (từ nay đến 26/9) xử lý triệt để. Quận sẽ cử lực lượng giám sát. Sau thời hạn nêu trên, nếu chủ cơ sở không xử lý triệt để các vi phạm, quận sẽ đình chỉ kinh doanh" - vị lãnh đạo này khẳng định.

Siết chặt quản lý kinh doanh dịch vụ karaoke toàn quốc

Về tình hình cháy và an ninh trật tự tại các cơ sở kinh doanh karaoke, mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu các Bộ: Công an, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công Thương, Xây dựng, Lao động - Thương binh và Xã hội cùng 64 tỉnh, thành phải tăng cường siết chặt công tác quản lý nhà nước về kinh doanh dịch vụ karaoke; kiên quyết thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động của các cơ sở không đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy.

Tại Hà Nội, ngày 9/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký, ban hành công điện về việc tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Hà Nội yêu cầu các cơ quan khẩn trương, tích cực hoàn thành tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường… trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý; quyết liệt xử lý nghiêm, triệt để tất các vi phạm.

Các cơ quan khẩn trương chỉ đạo tổ chức giám sát chặt chẽ các cơ sở đã bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động do không đủ điều kiện về PCCC theo quy định, trường hợp để xảy ra việc cơ sở kinh doanh cố tình đưa vào hoạt động, yêu cầu Chủ tịch UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp xã có biện pháp mạnh theo quy định, đồng thời chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP.

Nguyễn Trường