Trước làn sóng nghỉ việc, Đồng Nai đã hỗ trợ kinh phí cho gần 900 y bác sĩ

Tin Y tế - Ngày đăng : 09:50, 19/09/2022

Đồng Nai – Trước làn sóng y bác sĩ nghỉ việc, trong thời gian qua, tỉnh Đồng Nai đã hỗ trợ kinh phí cho 879 bác sĩ. Ngoài ra, tỉnh cũng đã thu hút được 18 bác sĩ về Đồng Nai (9 người ở tuyến tỉnh và 9 người ở tuyến huyện), hỗ trợ kinh phí thuê nhà cho 95 bác sĩ và hỗ trợ kinh phí đối tượng nữ cho 49 bác sĩ…

Xem thêm: Sinh viên điều dưỡng học vì đam mê dù đối mặt làn sóng y bác sĩ nghỉ việc

Trước làn sóng nghỉ việc, Đồng Nai đã hỗ trợ kinh phí cho gần 900 y bác sĩ
Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đang tham mưu Nghị quyết thu hút, hỗ trợ y bác sĩ trước làn sóng nghỉ việc. Ảnh: Hà Anh Chiến

Kéo dài Nghị quyết 02 trong khi chờ nghị quyết mới

Ngày 19.9, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, trong thời gian qua, ngành y tế đã triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/2021/NQ-HĐND ngày 12 tháng 3 năm 2021 của Hội đồng Nhân dân tỉnh về việc kéo dài thời gian thực hiện chính sách thu hút, hỗ trợ viên chức, nhân viên ngành y tế tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2017-2020.

Cụ thể: Chính sách thu hút từ năm 2021 đến tháng 9.2022 đã có số bác sĩ nhận chính sách thu hút một lần là 18 người (9 ở tuyến tỉnh, 9 ở tuyến huyện), hỗ trợ kinh phí thuê nhà cho 95 bác sĩ và hỗ trợ kinh phí đối tượng nữ cho 49 bác sĩ.

Chính sách hỗ trợ: Năm 2022 đã hỗ trợ kinh phí cho 879 bác sĩ và tiếp tục hỗ trợ đào tạo bác sĩ nội trú 5 người (theo Nghị quyết số 43/2016/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân tỉnh).

Theo Nghị quyết số 02/2021/NQ-HĐND ngày 12.3.2021 của HĐND tỉnh về việc kéo dài thời gian thực hiện chính sách thu hút, hỗ trợ viên chức, nhân viên ngành y tế tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2017-2020: Mức thu hút chi từ 100-150 triệu đồng/người cùng các quyền lợi đi kèm như được giải quyết nhà ở xã hội hoặc hỗ trợ thuê nhà, hỗ trợ đối tượng là nữ…

Đối với mức hỗ trợ từ 360.000 đồng – 2,4 triệu đồng/người/tháng đối với từng đối tượng. Tuy nhiên, ở nghị quyết này không đề cập đến các đối tượng như điều dưỡng, hộ sinh, nhân viên y tế khác.

Thu hút bệnh nhân tới bệnh viện, cải thiện thu nhập y bác sĩ

Ông Nguyễn Văn Bình – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết: Để cải thiện thu nhập cho cán bộ, nhân viên y tế, Sở Y tế đã quán triệt các đơn vị trực thuộc cần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh để thu hút bệnh nhân đến với bệnh viện, cơ sở y tế để đơn vị có thêm nguồn thu, cải thiện thu nhập của nhân viên y tế.

Một số đơn vị trong ngành tiếp tục triển khai khám, chữa bệnh theo yêu cầu, triển khai các kỹ thuật mới trong khám và điều trị để vừa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân và vừa tăng thu nhập cho cán bộ, nhân viên ngành y tế.

Chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện nhi đồng Đồng Nai. Ảnh: Hà Anh Chiến
Chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện nhi đồng Đồng Nai. Ảnh: Hà Anh Chiến

Cũng theo ông Bình, hiện nay Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đang thực hiện theo quy trình tham mưu UBND tỉnh xây dựng và trình Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghị quyết mới về chính sách thu hút, hỗ trợ đối với viên chức, nhân viên ngành y tế để các nhân viên ngành y tế an tâm công tác, gắn bó, cống hiến lâu dài với đơn vị, cụ thể:

Đang tổng hợp ý kiến góp ý của các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan về dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về chính sách thu hút, hỗ trợ viên chức, nhân viên ngành y tế tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2023 – 2027.

Theo đề cương chi tiết mới nhất của dự thảo Nghị quyết này: Tiến sĩ, bác sĩ CKII nếu về công tác tại một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh sẽ được nhận chế độ thu hút từ 300 – 350 triệu đồng; thạc sĩ, bác sĩ CKI, bác sĩ nội trú được nhận 250 - 300 triệu đồng; bác sĩ hệ chính quy 6 năm tốt nghiệp tại các trường đại học Y dược sẽ được nhận 250 triệu đồng.

Trong khi đó, đối với chính sách hỗ trợ, bác sĩ đang làm việc hiện nay chỉ được hỗ trợ từ 3-4 triệu đồng/tháng, còn các nhân viên y tế khác như điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên y, dược, y tế cộng đồng chỉ được hỗ trợ từ 2 - 3 triệu đồng/người/tháng. Thấp nhất là nhân viên y tế khu phố tại các phường và thị trấn được hỗ trợ 477.000 đồng/tháng. 

HÀ ANH CHIẾN