Nam sinh 9 tuổi được mời làm giáo viên thiên văn học sau lần gây 'bão' mạng

Nhịp sống - Ngày đăng : 08:40, 19/09/2022

Nổi tiếng trên mạng xã hội nhờ đam mê thiên văn học, cậu bé Trung Quốc là nguồn cảm hứng của bạn bè đồng trang lứa.

Yan Hongsen, nam sinh 9 tuổi tại thành phố Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang trở nên nổi tiếng trên Internet Trung Quốc sau khi chỉ ra lỗi sai trong phim tài liệu chiếu tại cung thiên văn. Em vừa được mời giảng bài về khoa học vũ trụ cho các bạn cùng trường tại lễ khai giảng, CCTV đưa tin.

Trong năm học mới, em muốn dạy thiên văn học cho bạn bè và tự học thêm những điều mới mẻ”, nam sinh được mệnh danh “cậu bé tên lửa” trả lời phỏng vấn.

Nam sinh 9 tuổi được mời làm giáo viên thiên văn học sau lần gây 'bão' mạng - 1

Yan Hongsen bắt đầu hứng thú với thiên văn học từ năm 4 tuổi. (Ảnh: SCMP)

Lao Chunyan, giáo viên tiếng Trung của Yan cho biết, nhờ Yan mà các học sinh khác cũng bắt đầu hào hứng chia sẻ sở thích và mối quan tâm ngoài giờ học của mình. “Bọn trẻ truyền cảm hứng cho nhau rất nhiều. Bất cứ khi nào có câu hỏi, bạn học đều tìm đến Hongsen”, cô nói.

Yan đam mê thiên văn học từ khi mới 4 tuổi, sau buổi cùng gia đình đi xem phóng vệ tinh VRSS-2 tại Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền, khu tự trị Nội Mông Cổ. Để ủng hộ niềm đam mê của con trai, bố mẹ Yan đã mua nhiều sách thiên văn học, đưa em đến các viện bảo tàng và biến phòng khách gia đình thành một đài quan sát.

Nam sinh tiểu học từng ghé thăm 22 cung thiên văn và bảo tàng khoa học trên khắp Trung Quốc, tự làm mô hình tên lửa và quay các bài giảng ngắn cho những người yêu thích thiên văn học qua ứng dụng chia sẻ video Douyin. Kênh của Yan hiện có hơn 214.000 người theo dõi.

Nam sinh 9 tuổi được mời làm giáo viên thiên văn học sau lần gây 'bão' mạng - 2

Yan tự tin chia sẻ kiến thức thiên văn cho bạn học. (Ảnh: SCMP)

Hồi tháng 7, bố Yan đăng lên mạng xã hội một đoạn video quay cảnh em bực tức chỉ ra rằng tên lửa Long March 3 đã bị gọi sai thành tên lửa Long March 5 trong phim tài liệu chiếu cho du khách tại một cung thiên văn ở Lhasa, Tây Tạng.

Sau khi đoạn video lan truyền nhanh chóng và được nhiều người yêu thích, Yan chia sẻ: "Em ngày càng quyết tâm theo đuổi ước mơ chế tạo tên lửa của riêng mình”.

Bảo Chi(Nguồn: SCMP)