Người Anh xếp hàng 16 giờ để viếng Nữ hoàng

Đối ngoại - Ngày đăng : 02:05, 18/09/2022

Giới chức Anh kêu gọi người dân không đổ xô về London, khi hàng chục nghìn người vẫn xếp hàng gần như cả ngày để viếng Nữ hoàng Elizabeth II.

Xem thêm: Xe tang của Nữ hoàng Anh Elizabeth II có gì đặc biệt?

Người Anh xếp hàng 16 giờ để viếng Nữ hoàng - 1

Vua Charles III và các con bên cạnh linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, hàng chục nghìn người ở London chậm rãi di chuyển trong bóng tối lạnh giá để bày tỏ lòng thành kính với Nữ hoàng Elizabeth II. Đến sáng nay 17/9, Bộ Văn hóa Anh thông báo, thời gian xếp hàng chờ để được vào Tu viện Westminster ở London để viếng Nữ hoàng lên đến 16 tiếng.

Trước đó, giới chức trách London cho biết có thể dừng cho người dân vào viếng nếu quá đông.

Người Anh xếp hàng 16 giờ để viếng Nữ hoàng - 2

Người dân vào viếng Nữ hoàng tại Tu viện Westminster (Ảnh: Reuters).

Sarah Boniface, 60 tuổi, xúc động rơi nước mắt khi được vào Tu viện để nhìn Nữ hoàng lần cuối dù đã phải xếp hàng suốt 14 giờ. "Mỗi phút đều đáng giá. Tôi thật may mắn vì có cơ hội được bày tỏ lòng thành kính với Nữ hoàng", bà chia sẻ.

Hasmukh Vara, một người nhập cư 62 tuổi, cũng nói rằng ông xếp hàng hơn nửa ngày để có cơ hội vào viếng Nữ hoàng. "Tôi là người tị nạn khi đến đất nước này. Cả đời này, tôi nợ bà ấy vì bà ấy giúp chúng tôi có nhà. Đó là điều tôi không bao giờ quên", ông nói.

Người Anh xếp hàng 16 giờ để viếng Nữ hoàng - 3

Người dân ở Anh sẵn sàng xếp hàng tới 16 giờ đồng hồ để được vào viếng Nữ hoàng (Ảnh: Reuters).

Người Anh xếp hàng 16 giờ để viếng Nữ hoàng - 4

(Ảnh: Reuters).

Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời hôm 8/9 ở tuổi 96 tại lâu đài Balmoral, Scotland. Linh cữu của bà đã được di chuyển từ Balmoral đến Edinburgh trước khi lên máy bay trở về London. Lễ tang chính thức sẽ diễn ra vào ngày 19/9 tới.

Theo Reuters, sẽ có khoảng 500 khách mời đại diện cho 200 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có khoảng 100 nguyên thủ và người đứng đầu 20 hoàng gia, sẽ dự lễ tang của Nữ hoàng. Trong số các nguyên thủ có Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu...

Nữ hoàng Elizabeth II sẽ an nghỉ bên cạnh chồng là Hoàng thân Philip tại nhà nguyện tưởng nhớ Vua George VI. Đây cũng là nơi an nghỉ của cha mẹ và em gái bà.