Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo về cách mạng màu

Tin thế giới - Ngày đăng : 10:45, 17/09/2022

Các quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) cần hợp tác để ngăn chặn thế lực bên ngoài dàn dựng các cuộc cách mạng màu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói ngày 16/9.
i7bdnosv2njnfg22yx6xzh3rvy-5226.jpeg
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp ngày 16/9. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh SCO ở Samarkand (Uzbekistan), ông Tập Cận Bình nói rằng các quốc gia thành viên nên “hỗ trợ nhau trong việc bảo vệ các lợi ích an ninh và phát triển”.

Chủ tịch Trung Quốc lưu ý rằng thế giới đang trải qua “những thay đổi nhanh chưa từng thấy trong một thế kỷ”, và đã bước vào giai đoạn bất ổn, thường xuyên biến đổi.

Chủ tịch Trung Quốc nói thêm rằng điều tối quan trọng là phải “đề phòng nỗ lực của các thế lực bên ngoài nhằm kích động một cuộc cách mạng màu và cùng nhau phản đối sự can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác dưới bất kỳ lý do nào”.

Tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của “các trung tâm quyền lực mới” – hiện đang hợp tác với nhau và có khả năng thách thức sự thống trị toàn cầu của phương Tây.

Trước đó, hôm 15/9, Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp riêng bên lề hội nghị SCO.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Tập gọi Tổng thống Putin là một “người bạn cũ” sau khi ông Putin nói rằng những nỗ lực của Mỹ nhằm tạo ra một thế giới đơn cực sẽ thất bại.

“Nga và Trung Quốc sát cánh cùng nhau vì một trật tự thế giới công bằng, dân chủ, đa cực dựa trên luật pháp quốc tế và vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc, chứ không phải dựa trên một số quy tắc mà ai đó phát minh ra và cố gắng áp đặt lên người khác mà không cần giải thích chúng là gì”, ông Putin nói.

“Chúng tôi đánh giá cao lập trường cân bằng của những người bạn Trung Quốc trong vấn đề Ukraine. Chúng tôi hiểu những thắc mắc và mối quan tâm của ông về vấn đề này.”

Đáp lại, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục làm việc với Nga.

“Trước những thay đổi của thế giới, trong thời đại của chúng ta và trong lịch sử, Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Nga để đóng vai trò hàng đầu trong việc thể hiện trách nhiệm của các cường quốc, lan truyền sự ổn định và năng lượng tích cực vào một thế giới đang hỗn loạn”, ông Tập nói.

Tổng thống Nga Putin bày tỏ sự ủng hộ rõ ràng đối với Bắc Kinh trong vấn đề Đài Loan (Trung Quốc).

SCO là một tổ chức hội nhập kinh tế, có sự tham gia của một số quốc gia Á-Âu, bao gồm cả Nga và Trung Quốc. Danh sách các thành viên thường trực khác bao gồm Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Pakistan, Tajikistan và Uzbekistan.

Trong hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra, Iran đã ký cam kết nâng cấp vị trí của mình từ quan sát viên lên thành viên chính thức.

Một trong những chủ đề chính được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Sáu là các thách thức an ninh khu vực, cũng như cách thúc đẩy thương mại và kết nối giữa các quốc gia thành viên trong bối cảnh hậu quả của đại dịch toàn cầu và cuộc khủng hoảng Ukraine.