Những sai lầm hay mắc phải khi ăn trái cây

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 10:21, 16/09/2022

Trái cây là ẩm thực không thể thiếu của bất kỳ ai. Tuy nhiên, không phải lúc nào ăn trái cây cũng tốt nếu không biết sử dụng đúng cách, đúng người và đúng thời điểm.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mỗi người trưởng thành nên ăn 400-500gr rau xanh và trái cây chín. Lượng quả chín mỗi ngày cần ăn là 100-200gr. Ngoài ra, khi ăn cần lựa chọn trái cây phù hợp. Ví dụ như người giảm cân, tiểu đường cần được bác sĩ tư vấn để sử dụng trái cây sao cho phù hợp.

PGS Lâm đưa ra ví dụ: “Ngày chúng ta ăn 2 quả xoài, 5 quả chuối tưởng hợp lý nhưng năng lượng nạp vào cơ thể rất nhiều. Bởi 100gr xoài cho 60 calo, 2 trái xoài nặng 1kg sẽ chứa 500-600 calo, còn với chuối một quả trung bình sẽ có 90-100 calo. Nếu ăn 5 quả thì không khác gì ăn một bữa ăn chính”.

Theo nhiều nghiên cứu quốc tế, không nên ăn trái cây dồn dập vào một thời điểm mà chia các loại quả bằng các bữa trong ngày. Đặc biệt, không nên ăn vào buổi tối sát giờ đi ngủ, điều này sẽ khiến cho cơ thể tích tụ thêm năng lượng, còn hệ tiêu hoá sẽ trở nên khó chịu hơn.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng, không nên ăn một loại trái cây liên tục nhằm tránh tình trạng thừa hoặc thiếu các chất dinh dưỡng khác nhau. Để cân bằng được chế độ dinh dưỡng, cần ăn đa dạng các loại quả. Đặc biệt, nên ăn trái cây theo mùa để tránh nạp vào cơ thể các loại chất độc hại.

NGUYỄN LY